Chiến thắng của Đông Nhi ở MTV EMA có phải là kỳ tích?

07/11/2016 06:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc lần đầu tiên một ca sĩ Việt Nam được xướng danh tại giải thưởng MTV EMA thật sự là một niềm tự hào. Chỉ có điều, nếu BTC mở sớm hơn thì chưa hẳn Đông Nhi đã là người đầu tiên.

Giải thưởng MTV EMA 2016 lần đầu tiên mở thêm hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc) đã rút ngắn con đường ra thế giới của các nghệ sĩ Việt Nam, khi họ không phải vượt qua vòng loại châu Á. Và Đông Nhi là người đầu tiên "được chọn".

Đây là hạng mục được mở ra của EMA nhằm tạo thêm nhiều cho các nghệ sỹ bản địa những cơ hội để đến gần hơn với giải thưởng nổi tiếng này.


Trước Đông Nhi có 2 ca sĩ Việt Nam cũng từng giành giải ở cấp độ Đông Nam Á là Mỹ Tâm và Sơn Tùng

Trước Đông Nhi, Việt Nam có 3 đại diện từng tham gia Best Worldwide Act (Nghệ sỹ Quốc tế xuất sắc) là: Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà và Sơn Tùng. Và đó thật sự là một sân chơi đầy mồ hôi khi họ phải vượt qua từng cuộc bầu chọn riêng rẽ để có thể đến với lễ trao giải chính thức.

Lúc ấy, cả Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà hay Sơn Tùng phải thắng ở vòng quốc gia, sau đó thắng tiếp ở vòng bình chọn Đông Nam Á, rồi lại phải chiến thắng ở vòng châu Á nếu như muốn đến vòng cuối cùng của MTV EMA.

Cuối cùng, chỉ có mỗi Mỹ Tâm và Sơn Tùng (và mới nhất là Đông Nhi) là đủ sức vượt qua vòng bình chọn Đông Nam Á và sau đó thua “đẹp mắt” những ứng cử viên của vòng bình chọn châu Á. Năm ngoái, Sơn Tùng đã bị ca sỹ Trương Lương Dĩnh (Trung Quốc) áp đảo tại vòng đề cử này.

Vì thế cho nên, khi MTV EMA mở thêm hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc) có nghĩa là giải thưởng này đã “hạ chuẩn” để nâng niu nhiều hơn những nghệ sỹ bản địa thuộc những miền đất vẫn còn khá nhỏ trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Nhưng cần lưu ý rằng, bản đồ âm nhạc Việt Nam tuy nhỏ nhưng lượng người xem lại rất đông. Theo ước tính, thị trường truyền hình số tại Việt Nam có khoảng hơn 3 triệu thuê bao nhưng có tới 25 triệu người xem dưới 30 tuổi. Theo điều tra của MTV thì trong các nước châu Á, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai có lượng thanh niên từ 15 đến 34 tuổi đam mê âm nhạc nhất, chỉ sau Ấn Độ.


Ca sĩ Đông Nhi

Sau 3 lần tổ chức bầu chọn ở vòng Đông Nam Á, có thể thấy fan Việt không hề thua bất cứ một quốc gia nào tại Đông Nam Á về việc “cày vote”. Mỹ Tâm và Sơn Tùng thắng gần như áp đảo. Họ chỉ thua ở vòng tiếp theo, châu Á, nơi mà những ông lớn của âm nhạc châu Á như Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), gần như độc quyền với lượng fan khổng lồ.

Cho nên, nếu hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc) được mở sớm hơn thì cả Mỹ Tâm lẫn Sơn Tùng cũng đã được xướng danh.

Tuy nhiên, một cách công bằng nhận xét, việc Đông Nhi có mặt tại MTV EMA cũng đã cụ thể hóa ước mơ của nhiều người. Lần đầu tiên, một nghệ sỹ Việt Nam được xướng tên tại giải thưởng của MTV, kênh truyền hình âm nhạc lớn nhất thế giới.

Chiến thắng của Đông Nhi chưa hẳn là một kỳ tích nhưng nó tạo đà cho những nghệ sỹ Việt tiếp tục nuôi ước mơ tìm đường ra biển lớn và ước mơ này ngày càng thực tế hơn.

Đại diện MTV Châu Á, ông Paras Sharma - Phó chủ tịch tập đoàn truyền thông quốc tế Viacom, chúc mừng Đông Nhi: "Thay mặt MTV Đông Nam Á, xin chúc mừng chiên thắng của đại diện Việt Nam – ca sĩ Đông Nhi đã trở thành nghệ sĩ xuất sắc nhất Đông Nam Á trong MTV EMA 2016.

Chúng tôi thật sự rất vinh dự với sự tham gia & sự quan tâm của rất nhiều nghệ sĩ tài năng đến từ các quốc gia trong khu vực ở hạng mục MTV EMA Best Local Act. Và thật sự bất ngờ với sự ủng hộ to lớn & nhiệt tình của fans hâm mộ trong việc tham gia & kêu gọi bình chọn cho nghệ sĩ mà các bạn yêu thích, đã tạo nên làn sóng hưởng ứng to lớn và gây ấn tượng mạnh đến ban tổ chức MTV EMA.

Với sự ủng hộ & phát triển mạnh mẽ của nền âm nhạc khu vực, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục sứ mệnh đưa tên tuổi nghệ sĩ Đông Nam Á đến với nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế mang tầm cỡ như EMA. Ngoài ra, sẽ nỗ lực hỗ trợ để âm nhạc Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng được biết đến nhiều hơn và vươn lên tầm thế giới”.

N. Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm