Chiến sự Gaza: Israel tuyên bố không tham gia hòa đàm tại Cairo

03/08/2014 10:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kế hoạch ngừng bắn của Ai Cập mang đến một "cơ hội thật sự" để chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza, do đó cần thiết phải nhanh chóng thực thi kế hoạch này.

Trả lời họp báo chung ngày 2/8 với Thủ tướng Italiy Matteo Renzi đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố đề xuất của Ai Cập là một cơ hội để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở Gaza và chấm dứt đổ máu tại đây. Ông nhấn mạnh thời gian là yếu tố quyết định và các bên cần nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội này. Về phần mình, Thủ tướng Renzi cũng lên tiếng ủng hộ sáng kiến của Cairo và kêu gọi trả tự do binh sỹ Israel được cho là bị Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bắt cóc.

Chiến sự Gaza đã gây thương vong lớn cho dân thường song Israel vẫn tảng lờ giải pháp hòa bình. Ảnh: mashable.com

Theo kế hoạch, một phái đoàn Palestine, bao gồm cả đại diện của nhóm Hamas và Jihad, sẽ tới Cairo trong ngày 2/8 để thảo luận về lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, một quan chức Israel giấu tên cho biết nước này sẽ không cử đại diện tới Cairo (Ai Cập) tham gia cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn tại Gaza như kế hoạch trước đó. Lý do Tel Aviv đưa ra là các lực lượng Hồi giáo Palestine đang tìm cách đánh lạc hướng các nhà trung gian hòa giải quốc tế.

Một ngày trước đó, khoảng hai giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 72 giờ do Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian có hiệu lực (từ 12h ngày 1/8 - theo giờ Việt Nam), đạn cối bắn từ trong Dải Gaza đã rơi gần thành phố biên giới của Israel. Ngay sau đó, các nguồn tin an ninh và y tế Palestine cho biết ít nhất 40 người dân ở Gaza đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương do đạn pháo của quân đội Israel nhằm vào dải đất phía Nam này. Hiện chưa rõ bên nào vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trước. Israel cáo buộc các tay súng Hamas bắt cóc một binh sỹ nước này trong vụ đụng độ. Hamas đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trước đó, Ai Cập đã đóng vai trò trung gian tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine nhằm khôi phục tình hình dọc biên giới Dải Gaza. Sáng kiến do Cairo đề xuất kêu gọi hai bên thực hiện một lệnh ngừng bắn vô điều kiện, mở các cửa khẩu biên giới tại Gaza và tổ chức đàm phán tại Ai Cập trong vòng 2 ngày. Sáng kiến của Ai Cập đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nước và tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã bác bỏ đề xuất trên và cáo buộc Ai Cập đứng về phía Israel.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm