'Chiến Lang 2' lập kỷ lục doanh thu phòng vé mọi thời, Ngô Kinh 'soán ngôi' Lý Liên Kiệt

03/08/2017 19:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quả bom tấn mang đề tài quân sự Chiến Lang 2 (Wolf Warrior 2) do ngôi sao hành động Ngô Kinh đạo diễn, viết kịch bản và thủ diễn chính, đang lập kỷ lục doanh thu phòng vé mọi thời với tốc độ chóng mặt.

Phim xoay quanh câu chuyện nói về anh lính Lãnh Phong (Ngô Kinh) bị trục xuất khỏi lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc tới châu Phi với sứ mệnh giải cứu.

Chú thích ảnh
Áp-phích phim "Chiến Lang 2"

* Lập kỷ lục doanh thu với tốc độ chóng mặt

Chiến Lang 2 đã nhận đón nhận được tình cảm nồng nhiệt của nhiều người yêu nước Trung Quốc và và thích "kỷ luật sắt" trong quân đội chẳng kém gì tập 1 phim được Ngô Kinh tung ra hồi năm 2015. Chiến Lang 1 được dàn dựng với kinh phí 10 triệu NDT và thu về được 540 triệu NDT.

Trong khi đó, Chiến Lang 2 tốn kém 200 triệu NDT dàn dựng và từng chỉ được đánh giá là quả bom tấn bình thường trong thị trường điện ảnh đang "nguội lanh" hiện nay.

Chú thích ảnh
Với đà thành công hiện nay, Ngô Kinh đang dần thay thế các ngôi sao hành động Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan

Tuy nhiên, Chiến Lang 2 đã vượt qua được sức ép lớn để cạnh tranh với nhiều quả bom tấn lớn, đặc biệt là sử thi quân đội Đại nghiệp kiến quân của nhà làm phim Hong Kong Lưu Vĩ Cường với sự tham gia của dàn ngôi sao, được tung ra hôm 28/7.

Tuy nhiên, thị trường điện ảnh Trung Quốc đã "nóng" lên bất ngờ khi Chiến Lang 2 được tung ra hôm 27/7. Phim đã thu về được hơn 100 triệu NDT chỉ trong vòng vài giờ trong ngày công chiếu.

Tính đến ngày 30/7, Chiến Lang 2 đã "bỏ két" được 310 triệu NDT và trở thành phim nội địa đạt doanh thu phòng vé trong một ngày cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc, phá kỷ lục từng thuộc về phim Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2 (Journey to the West: The Demons Strike Back) của nhà làm phim Hong Kong Từ Khắc.

Chú thích ảnh
"Chiến Lang 2" đã trở thành phim nội địa đạt ngưỡng doanh thu 1 tỷ NDT nhanh nhất mọi thời ở thị trường Trung Quốc

Chiến Lang 2 còn trở thành phim đạt ngưỡng 1 tỷ NDT doanh thu phòng vé nhanh nhất mọi thời. Kỷ lục này trước đây thuộc về phim Mỹ nhân ngư (The Mermaid) của Vua hài Hong Kong Châu Tinh Trì.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu "nhiệt" của phim Chiến Lang 2 không suy giảm thì nhiều khả năng phim sẽ phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé mọi thời từng thuộc về Mỹ nhân ngư, phim đã thu được 3,39 tỷ NDT (517,3 triệu USD).

Chiến Lang 2 có nhiều cảnh nổ tung, gồm cả 100 ô tô bị phá hủy trong các vụ nổ. Phim còn có sự thủ diễn chính của ngôi sao điện ảnh Mỹ Frank Grillo (phim Captain America: Civil War) và nữ diễn viên Mỹ gốc Hoa Celina Jade (phim Arrow).

Chú thích ảnh
Ngô Kinh hướng dẫn diễn xuất cho Trương Hàn

Kịch bản phim được Ngô Kinh lấy cảm hứng từ sự kiện lịch sử của hải quân Trung Quốc, di tản gần 600 dân thường Trung Quốc và 225 người nước ngoài từ cảng Aden ở Nam Yemen hồi năm 2005.

Qua bộ phim này, Ngô Kinh muốn truyền đi thông điệp rằng đất nước luôn sẵn sàng đón bất cứ người dân Trung Quốc nào đang đối diện với hiểm nguy ở hải ngoại. Nội dung phim khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy tự hào.

Với thành công của Chiến Lang 2, tên tuổi của Ngô Kinh sáng vụt và được đánh giá là ngôi sao võ thuật đang thay thế các bậc đàn anh Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan sau một thời gian dài vốn chỉ được coi là "tiểu đệ" của các ngôi sao hành động này.

Chú thích ảnh
Nội dung Chiến Lang 2 khiến nhiều người dân Trung Quốc thấy tự hào

* Ngô Kinh đang dần thay thế Lý Liên Kiệt

Ngô Kinh thuộc dòng dõi "Chính Hoàng Kỳ", một trong "Thượng Tam Kỳ" của Hoàng tộc Mãn Châu. Anh sinh trưởng tại Bắc Kinh trong một gia đình nhà võ. Anh là con một, từ nhỏ đã được cha quản lý chặt chẽ vì tính khí nghịch ngợm, hiếu động của mình.

Năm 6 tuổi, Ngô Kinh được đưa vào học võ tại viện võ thuật Bắc Kinh ở Thập Sát Hải. Năm 13 tuổi, anh được chọn vào đội tuyển Wushu Bắc Kinh. Tại đây anh bắt đầu những tháng ngày luyện tập vất vả dưới sự chỉ dẫn của sư phụ Ngô Bân, người từng đào tạo cho Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Triệu Văn Trác.

Chú thích ảnh
Ngô Kinh học võ từ năm 6 tuổi

Năm 1995, đoàn làm phim điện ảnh Thái Cực quyền của Hong Kong đến trường Thể dục thể thao Bắc Kinh để tìm một nam diễn viên có căn bản võ thuật cho phim và Ngô Kinh đã được Viên Hòa Bình chọn.

Thái Cực quyền ra mắt thành công. Ngô Kinh được Trương Toàn Viêm mời tiếp vào phim Công phu tiểu tử phá tình quan trong năm đó, và phim cũng được khán giả đón nhận.

Thành công bước đầu với điện ảnh đã góp phần dẫn Ngô Kinh rời khỏi trường lớp để đi vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Ngô Kinh trong phim "Thái Cực Quyền"

Rời khỏi trường học, Ngô Kinh tham gia vào hai bộ phim truyền hình cổ trang của Viên Hòa Bình là Thái cực tôn sư Thiếu Lâm tự (hợp tác cùng Phàn Thiếu Hoàng, Chu Ân, Tiền Gia Lạc...).

Vai diễn của Ngô Kinh trong Thiếu Lâm tự được giới chuyên môn đem ra so sánh với Lý Liên Kiệt, người từng đóng vai này trong bộ phim điện ảnh cùng tên vào năm 1982.

Chú thích ảnh
Ngô Kinh được các nhà làm phim chú ý sau khi đóng phim "Sát phá lang"

Chỉ đến khi Ngô Kinh thể hiện khá tốt vai Càn Long trong phim Giang sơn vi trọng thì các đạo diễn mới nhìn nhận khả năng của anh.

Năm 2005, anh góp mặt trong hai phim điện ảnh. gồm Nhất tiễn song điêu Sát Phá Lang. Trong đó, vai diễn đặc biệt trong phim Sát Phá Lang của Diệp Vĩ Tín đã đánh dấu một bước quan trọng trong sự nghiệp điện ảnh của anh.

Những loạt phim truyền hình kể trên giúp Ngô Kinh được nhiều khán giả yêu thích. Tuy vậy, các đạo diễn cho rằng anh chỉ giỏi biểu diễn các màn võ thuật đơn thuần chứ không giỏi diễn tả tâm lý nhân vật, nên không dám mời anh vào những vai diễn đòi hỏi nhiều về diễn xuất nội tâm.

'Mỹ nhân ngư’ trở thành phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất mọi thời

'Mỹ nhân ngư’ trở thành phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất mọi thời

Bộ phim Mỹ nhân ngư của nhà làm phim Hong Kong (Trung Quốc) Châu Tinh Trì đã rời khỏi các hệ thống rạp chiếu hôm 8/6 và “bỏ két” được 3,39 tủy NDT (571,3 triệu USD), trở thành phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất mọi thời.

Trong phim này, lần đầu tiên Ngô Kinh đóng vai phản diện: anh vào vai Jack, một sát thủ có vẻ mặt ác độc, tính cách lạnh lùng tàn bạo, chỉ biết tuân lệnh cấp trên. Bộ phim là sự quy tụ của ba thế hệ diễn viên võ thuật: Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo và Ngô Kinh.

Thành công của Sát Phá Lang đã khiến Ngô Kinh được nhiều nhà làm phim điện ảnh chú ý. Từ năm 2006 đến 2008, anh có 8 tác phẩm điện ảnh, trong đó có một số phim ăn khách: Hắc quyền (2006), Nam nhi bản sắc, Điệp vụ song sinh, Huyết chiến và phim Hollywood  Xác ướp Ai Cập III.

Xem trailer phim Chiến Lang 2:

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm