Chiêm ngưỡng những gánh hàng rong Hà Nội của thế kỷ trước

20/10/2020 07:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội là cuốn sách ảnh đặc biệt được NXB Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp phối hợp ấn hành trong lần hợp tác đầu tiên của mình.

'Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội'

'Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội'

Một triển lãm - sắp đặt độc đáo mang tên "Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội" sẽ được khai mạc vào tối 13/9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Giống như cuốn du ký ngược thời gian, tập sách gói gọn bức tranh Hà Nội thu nhỏ với đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn. Đó là những gánh hàng rong, những tiếng rao hàng của Hà Nội đầu thế kỷ 20. Cuốn sách giới thiệu một bộ sưu tập, một album sống động về những bức ảnh và tranh quanh các gánh hàng rong Hà Nội. Trong đó, giá trị nhất là một bộ sưu tập, một album sống động và thật giá trị với những bức ký họa, hình vẽ, tranh màu nước của 15 sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau này đều trở thành những họa sĩ nổi tiếng hàng đầu: Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ…

Chú thích ảnh
Cuốn “Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội”

Chưa đầy 100 trang sách in màu, cuốn sách ảnh Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội đã dẫn dắt ký ức người đọc, người xem trở về với di sản quá khứ một đi không trở lại, đó là hình ảnh của Hà Nội đầu thế kỷ 20, với những hình ảnh hàng ngày quen thuộc, nhưng vô cùng độc đáo: Những gánh hàng rong, những tiếng rao ê a đầy nhịp điệu trong ngõ nhỏ, giữa phố phường, bên hông chợ như “Bánh giò - bánh dày”, “Ai cháo đậu xanh ra mua…”.

Tuổi thơ của thế hệ 7x, 8x, 9x chắc không hề xa lạ với những tiếng rao mỗi sáng sớm, hay trưa Hè, xế muộn… Và những dữ liệu văn hóa đời sống lam lũ ấy, tài tình thay, được kể bằng những bức ảnh, những nét ký họa, những bản ghi tay của các họa sĩ hàng đầu Đông Dương, trong một ấn tượng vô song.

Chú thích ảnh
Một số trang trong sách

Như những tư liệu ghi lại, đây là công trình của các thầy trò Trường Cao đẳng Mỹ thuật - gồm ký họa của các sinh viên Việt Nam cùng phần dẫn luận và lời bình của ông thầy hướng dẫn - và sau này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành ở cả Đông Dương và Paris, Pháp. Tại Paris, ký họa chuyên đề hàng rong Hà Nội của các sinh viên xưa được tổ chức triển lãm và sau này, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp còn xuất bản một cuốn sách về chính công trình này.

“Đó là một phần văn hóa thực sự của Hà Nội - những người bán hàng rong và tiếng rao trên đường phố của họ”- ông Olivier Tessier, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, chia sẻ. Và những gì ông nói cũng giống như lời được ghi trong sách: “Những kỷ niệm về một thành phố mà ta từng sống lâu được tạo thành một ít từ các công trình, và phần nhiều từ âm sắc của những tiếng chuông và tiếng ồn thành phố, cũng như từ những món ngon của địa phương mà ta đã ăn”.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm