Chiêm ngưỡng mô hình 'Dế Mèn phiêu lưu ký' khổng lồ

19/01/2018 16:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm giới thiệu các tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài sẽ chính thức khai mạc vào ngày mai, 20/1. 

Triển lãm Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức, bao gồm các tác phẩm của 6 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) do họa sĩ Tạ Huy Long tuyển chọn. 

Đây là triển lãm thứ hai thuộc dòng Triển lãm Giáo dục (Public Exhibition) của VCCA, song
hành cùng dòng Triển lãm Ý niệm (Conceptual Exhibition), nhằm đem tới cho công chúng cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về các nghệ sĩ bậc thầy, các nghệ sĩ thành danh hoặc nghệ sĩ triển vọng của hội họa Việt Nam.

Chú thích ảnh
“Dế mèn phiêu lưu ký” dưới góc nhìn của họa sỹ Tạ Huy Long

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển, và thế giới những kỷ niệm tuổi thơ của chính bản thân mình.

Chú thích ảnh
Tác phẩm của nghệ sĩ Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) được giới thiệu trong triển lãm

Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm minh họa và các tác phẩm độc lập sẽ mở ra nhiều chiều liên tưởng từ thế giới Dế Mèn, tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao đồng thời mở ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại.

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4.5m trong tư thế bật nhảy,
tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính.

Chú thích ảnh
Mô hình chú dế khổng lồ trong tư thế bật nhảy

Ngoài ra, nhân dịp này, những kỷ vật liên quan tới nhà văn Tô Hoài và những ấn bản đầu tiên của Dế Mèn phiêu lưu ký từ kho tư liệu quý của Nhà Xuất bản Kim Đồng cũng được trưng bày một cách hệ thống.

Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới sẽ được mở cửa tự do từ ngày 20/1 đến hết ngày 25/3/2018 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội. 

Triển lãm của 4 họa sĩ ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

Triển lãm của 4 họa sĩ ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

30 tác phẩm trên các chất liệu như kim loại, gốm, sơn mài, sơn dầu, acrylic trên toan của 4 họa sĩ giảng viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp: Trịnh Tuân, Nguyễn Ngọc Quân, Vũ Hữu Nhung, Lê Anh Vũ được trưng bày từ 26/12 đến 6/1/2018 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (49 Nguyễn Du, Hà Nội).

Bảo Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm