Chiêm ngưỡng cuốn sách kinh Thánh đắt nhất thế giới giá 300 tỷ đồng

27/11/2013 09:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách kinh thánh xuất bản năm 1640 trở thành cuốn sách in đắt giá nhất trên thế giới sau khi được bán đấu giá ở New York với số tiền lên tới 14,2 triệu USD.

Cuốn sách kinh thánh mang tên Bay Psalm là cuốn sách đầu tiên được in ở Mỹ năm 1640. Sách được xuất bản ở Cambridge, Massachusetts bởi nhà lãnh đạo giáo xứ Massachusetts.

Cuốn sách kinh thánh được in tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 1640

Cuốn sách là bản dịch sang tiếng Anh từ phiên bản nguyên gốc bằng tiếng Do Thái. Dù Bay Psalm là cuốn sách in đắt giá nhất trên thế giới nhưng cuốn sách viết tay của danh hoa Leonardo da Vinci đã được bán với giá 30,8 triệu USD vào năm 1994.

Trong buổi đấu giá tại New York vào đêm ngày hôm qua (26/11), cuốn sách kinh thánh đã được bán cho nhà tài phiệt người Mỹ David Rubenstein. Ông Rubenstein từng tuyên bố sẽ đưa cuốn sách này đến các thư viện trên toàn nước Mỹ.

Cuốn sách trước đó thuộc quyền sở hữu của nhà thờ Boston, nơi người sáng lập nên nước Mỹ, Benjamin Franklin đã từng đến rửa tội. Nhà thờ Boston cũng là địa điểm mà đảng Trà (Tea Party) đã được thành lập.

Cuốn sách đã được bán với mức giá kỷ lục 14,2 triệu USD tại New York

Hiện tại cuốn sách Bay Psalm chỉ còn 11 bản trên toàn thế giới trong số 1.700 bản từng được in. Nhà thờ Boston hiện vẫn còn giữ một bản in khác và tuyên bố sẽ không bán phiên bản cuối cùng của cuốn sách này. 9 bản in còn lại nằm rải rác tại các thư viện lớn trên thế giới.

Mục sư Nancy Taylor, một trong những nhân vật quan trọng của nhà thờ Boston từng nói rằng đây là cuốn sách kinh thánh quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Một bản in khác của cuốn sách từng được bán vào năm 1947 với giá 151.000 USD. Cuốn sách được bán đấu giá tại New York vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn dù chất lượng in không được tốt. Mực in không đồng đều cũng như có nhiều lỗi sai trong quá trình in ấn.

Những cuốn sách đắt giá nhất trên thế giới:

Codex Leicester: cuốn sách viết tay của danh họa Leonardo da Vinci viết vào thế kỷ 16 được bán với giá 30,8 triệu USD vào năm 1994.

RothschildBook of Hours: cuốn sách viết tay với mục đích cầu nguyện, sáng tác vào thế kỷ 16 được bán với giá 14,3 triệu USD vào năm 1999.

Magna Carta: cuốn sách viết tay xuất hiện từ thế kỷ 13 được bán với giá 21,3 triệu USD vào năm 2007.

Birds of America: Cuốn sách có màu được in bởi họa sĩ John James Audubon vào thế kỷ 19 được bán với giá 11,5 triệu USD năm 2010.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm