Chiêm ngưỡng 3 cổ vật quý hiếm lần đầu được mang ra đấu giá

11/07/2017 10:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia vừa công bố cuộc bán đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật và 3 cổ vật quý hiếm gồm: 1 bình đồng thuộc văn hóa Đông Sơn (niên đại khoảng 2.000 năm), 1 thạp gốm hoa nâu thời Trần (thế kỷ 13-14) và 1 hộp pháp lam hoàng cung Triều Nguyễn (giữa thế kỷ 19).

Chú thích ảnh

Trong đó, chiếc bình đồng hoa thuộc văn hóa Đông Sơn cao 53,3cm, toàn thân được trang trí chấm nổi như da cóc. Vai bình trang trí nổi băng hoa văn hình tam giác, hai quai hình chữ U ngược… Theo BTC đây là một cổ vật thuộc dạng quý hiếm và rất nguyên vẹn.

Chú thích ảnh

Thạp gốm hoa nâu thời Trần là một tác phẩm nghệ thuật, rất tiêu biểu và đặc trưng của đồ gốm men nâu thời Trần chưa từng có trong các bảo tàng và sưu tập tư nhân. Thạp cao: 39,9cm, đường kính miệng: 22,7cm, đường kính đáy 20,5cm.

Dáng thạp hình quả nhót, miệng loe bẻ, vai bằng, trang trí nổi băng cánh sen kép, phía dưới là băng vạch ngắn song song cùng 6 quai mấu hình con đỉa. Toàn thân thạp phủ một lớp men màu trắng ngà, rạn, ngoài khắc vạch và tô nâu trang trí cúc hóa rồng, hoa chanh bốn cánh…

Chú thích ảnh

Còn hộp pháp lam hoàng cung Triều Nguyễn có đường kính 36,5cm, cao 10,5cm, được làm bằng cốt đồng thau, hình cầu dẹt, trong phủ men xanh ngọc, ngoài phủ men lam và vẽ nhiều màu, được sử dụng để đựng những đồ để dâng, được sử dụng cho vua và Hoàng gia triều Nguyễn. Đây là hộp pháp lam có kích thước lớn nhất, tiêu biểu cho kỹ nghệ pháp lam Huế.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, BTC sẽ bán đấu giá 5 pho tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dát vàng được chế tác bởi các nghệ nhân làng nghề làm quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) và một bộ trang sức gắn 2 viên đá quý ruby sao – loại đá quý hiếm trên thế giới và hiện chỉ còn ở vài nơi, trong đó có Yên Bái (Việt Nam).

Chú thích ảnh

Cuộc đấu giá sẽ được thực hiện vào 20h00 ngày 19/8/2017 tại Khách sạn Hà Nội. Giá khởi điểm do người có tài sản xác định từ 100 triệu đến 1,7 tỷ đồng. Khách tham gia trả giá phải đặc cọc trước từ 15 đến 200 triệu đồng, tùy thuộc tài sản đấu giá.

Sức hút đầu tư vào nghệ thuật từ Nhà đấu giá Chọn's

Sức hút đầu tư vào nghệ thuật từ Nhà đấu giá Chọn's

Phiên đấu giá số 4 của Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's vừa được tổ chức ngày 25/6 tại số 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội với 23/28 tác phẩm hội họa được đấu giá thành công. Tổng giá trị giao dịch toàn phiên là 67.500 USD

BTC khẳng định tất cả các tài sản được đưa ra bán đấu giá đều được các chuyên gia đầu ngành thẩm định với đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học do các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngọc Tường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm