Chiêm ngưỡng 2.000 chú 'Lợn sung túc' của nhà sử học Dương Trung Quốc

23/01/2019 19:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Con Giáp của tôi - Lợn sung túc - trưng bày gần 2.000 sản phẩm trong bộ sưu tập gồm 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn của nhà sử học Dương Trung Quốc khai mạc chiều nay (23/1) tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi và các ngày lễ 2019

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi và các ngày lễ 2019

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2019 từ thứ hai 4/2/2019 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết thứ sáu 8/2/2019 mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Tính cả thứ bảy, chủ nhật, dịp Tết Âm lịch có tổng cộng 9 ngày nghỉ từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng.

Với 5 chủ đề chính: Tác giả - tác phẩm; Lợn trong văn hóa người Việt; Lợn trên thế giới; Lợn tiết kiệm, đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn, triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện một trong những linh vật vô cùng gần gũi với đời sống người Việt.

Chú thích ảnh
Công chúng thăm triển lãm

Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, cũng do cơ duyên nên nhà sử học Dương Trung Quốc đã có được một bộ sưu tập ấn tượng. Mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập là một câu chuyện, một kỷ niệm trong những chuyến công tác của ông trong và ngoài nước. 

Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc và vợ- chủ nhân của đàn lợn tại triển lãm

Người xem ấn tượng với rất nhiều vật lưu niệm ở triển lãm như: “Chú lợn chạy” được nhà sử học mang về từ nước Nga với với chất men rạn đặc trưng của xứ lạnh, những chú lợn đất nung hình thù cổ quái được mua ở một quán ven hồ Trúc Bạch, hay hai chú lợn giống như hai chú gấu Bắc cực được mang về từ San Fransisco...

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Hình ảnh những chú lợn ấn tượng tại triển lãm

Ngoài ra, tại triễn lãm, công chúng còn được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của nghệ nhân Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng, các tác phẩm lợn gốm của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng...

Chú thích ảnh
Họa sĩ Lê Trí Dũng và bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao bằng chứng nhận và kỷ niệm chương Xác lập kỷ lục: Bộ sưu tập tượng con giáp năm Hợi nhiều nhất Việt Nam cho nhà sử học Dương Trung Quốc.

Triển lãm Con giáp của tôi - Lợn sung túc  mở đến hết ngày 19/2.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm