Chiêm nghiệm tuổi 50: Đi qua đua tranh danh vọng, tiền bạc, hoá ra lùi một bước là trời cao biển rộng, lòng Khoan Dung mới là vốn quý nhất đời người

13/02/2023 15:08 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bao dung tạo nên thi vị cuộc đời. Vì có bao dung, mà cuộc sống phức tạp này mới trở nên tươi sáng hơn. Vì có sự bao dung, mà cuộc đời mới san sẻ bớt đi nhiều sự khổ sở hơn.


Ở tuổi 50 lưng chừng con dốc cuộc đời, đi qua biết bao đua chen, đấu đá, giành giật và cả những vấp ngã, tôi nhận ra rằng, đời người không cần nhiều như chúng ta tưởng tượng. Sống nhẹ đi một chút, tâm bằng đi một chút, tự khắc cuộc sống trở nên dịu dàng và đáng sống hơn. Sống bao dung thêm một chút, mọi thứ trở nên hoan ca, nhẹ nhõm thêm rất nhiều. 

Nếu một người có thể sống độ lượng, khoan dung, gặp chuyện vui hay buồn đều có thể khoan thai đón nhận nó. Vậy mỗi bước đi của họ trên kiếp nhân sinh này đều như đang tự do đi du lịch vậy.

Lòng khoan dung giống như nguồn nước mát, đem đến cho người khác sự thoải mái.

Khoan dung có nghĩa là tha thứ lỗi lầm cho người khác, không thù oán, không tính toán, không so đo.

Có nhiều người khi gặp mâu thuẫn đã nghĩ đến việc trả thù. Như vậy chỉ khiến cho sự thù địch càng lúc càng thâm sâu.

Chỉ khi bản thân đủ sự khoan dung, chúng ta mới có thể không bị cơn giận điều khiển, bình tĩnh và tỉnh táo trong mọi việc.

KHOAN DUNG - là cảnh giới cao nhất đem đến phước lành cho một người! - Ảnh 1.

Lòng khoan dung giống như ngọn lửa. Khi chúng ta không còn cái "chấp" trong tâm, chúng ta sẽ nghĩ nhiều hơn đến việc cho đi, sưởi ấm trái tim người khác bằng tình yêu và sự chân thành.

Bao dung có thể làm tan chảy cả băng đá, đem đến hơi ấm cho đối phương, cho họ thêm hi vọng sống và niềm tin vào cuộc sống vẫn còn tình người.

Trong thời đại đầy rẫy sự cạnh tranh này, chọn bao dung là điều không hề dễ dàng. Chỉ có những ai đầy đủ sự ấm áp, lòng thương người mới làm được điều đó.

Khoan dung giống như một bài thơ, tô điểm cuộc sống thêm đầy màu sắc hơn.

Sự khoan dung được thể hiện ở mức độ cao nhất là trong thái độ của chúng ta đối với người và sự vật.

Đừng để những sự giới hạn về vật chất làm chúng ta mất đi niềm tin yêu lẫn nhau.

Bao dung tạo nên thi vị cuộc đời. Vì có bao dung, mà cuộc sống phức tạp này mới trở nên tươi sáng hơn. Vì có sự bao dung, mà cuộc đời mới san sẻ bớt đi nhiều sự khổ sở hơn.

KHOAN DUNG - là cảnh giới cao nhất đem đến phước lành cho một người! - Ảnh 2.

Khoan dung giống như một viên đá được mài nhẵn hết những góc nhọn. Như Gibran từng nói: "Một người vĩ đại sẽ có hai trái tim: một biết đập và chảy máu, một biết tha thứ và bao dung."

Lòng khoan dung như hạt mầm mọc trên cây gai.

Không phải tình huống nào cũng dễ dàng để bao dung. Bởi vì tha thứ cho người khác, phải "hy sinh" bản thân, chịu đựng sự sỉ nhục nhất thời, hoặc sức nặng tinh thần ở thời điểm đó.

Nhưng nếu bạn có thể tập dần, để bao dung trở thành một thói quen, thì khi đó sự lương thiện sẽ cứu lấy bạn vào những lần trắc trở sau này.

Khoan dung là một loại vẻ đẹp trưởng thành, đồng thời là sự điềm tĩnh, hào hiệp, tự tin và ung dung trong cuộc sống.

"Lùi một bước, là trời cao biển rộng." Có đôi lúc, khoan dung với người khác, là đang giải thoát cho chính mình. 

KHOAN DUNG - là cảnh giới cao nhất đem đến phước lành cho một người! - Ảnh 3.

Hãy khiến cho các mối quan hệ cá nhân trở nên nhẹ nhàng hơn, biến địch thành bạn, biến bao dung thành "nhân phẩm xã hội", mà không phải chỉ vài người mới có.

Được như vậy, đất nước cũng sẽ ngày càng phát triển tốt hơn từng ngày. Sự ngây thơ, không tính toán đó sẽ khiến bạn trẻ mãi không già.

Khoan dung với người khác cũng chính là đang tử tế với chính mình. Như Shakespeare đã nói: "Lòng khoan dung giống như cơn mưa phùn từ bầu trời nuôi dưỡng trái đất, nó ban phước cho người được bao dung và cũng mang lại phúc lành cho cả người có tấm lòng bao dung."

Sống rộng lượng hơn, để cuộc đời bớt trắc trở, bớt đi muộn phiền.

Một đứa trẻ bán vé số nghèo sẽ vô cùng biết ơn khi bạn cho bé một bát phở ấm nóng. Một người bạn phạm sai lầm sẽ rất hạnh phúc khi biết bạn chẳng hề bỏ rơi họ. Sự bao dung chính là bài thánh ca, khiến những người bị cuộc sống làm cho gục ngã trở nên phấn chấn, có mục tiêu mà sống tiếp.

Nguyện nửa đời còn lại, mỗi người chúng ta đều có đầy đủ sự bao dung, cùng nhau nắm lấy những bàn tay lạnh giá, sưởi ấm và cứu rỗi tâm hồn họ.

Cẩm Thi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm