'Chiếc vé bằng âm nhạc' để mọi người trở về với ký ức tuổi thơ

28/12/2020 07:47 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ ca sĩ Hồng Nhung vừa góp vào đời sống âm nhạc album mới mang tên Tuổi thơ tôi. Đây không chỉ là sản phẩm âm nhạc dành tặng cho lứa tuổi thiếu nhi mà thực tế là dành cho người lớn, là một “chiếc vé bằng âm nhạc” để người nghe trở về với ký ức tuổi thơ.

Diva Hồng Nhung trẻ trung hội ngộ những người bạn sau thời gian xa cách vì dịch COVID-19

Diva Hồng Nhung trẻ trung hội ngộ những người bạn sau thời gian xa cách vì dịch COVID-19

Diva diện trang phục màu đen, phối phụ kiện trẻ trung, lạ mắt. Hồng Nhung chia sẻ những điều tích cực sau khi trở về Việt Nam.

Thực ra, sản phẩm này có thể xem là phiên bản rút gọn từ chương trình In the Spotlight - Tuổi thơ tôi do công ty Mỹ Thanh tổ chức sản xuất năm 2017, khi đó, Hồng Nhung là nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Sau đó, Công ty Mỹ Thanh đã quyết định bắt tay với ca sĩ Hồng Nhung thực hiện album này và đây chính là sự khởi đầu cho một dự án dài hơi “vì âm nhạc thiếu nhi và cho thiếu nhi”.

Gieo hạt giống tâm hồn

Về phần hát, có thể nói giọng ca của Hồng Nhung vẫn giữ được sự trong sáng, hồn nhiên của tuổi thơ của một nghệ sĩ, vừa cho thấy được độ chín chắn, sâu sắc và tinh tế của một người đang làm mẹ của 2 con nhỏ, tràn đầy thương yêu.

“Tôi có hai con nhỏ Tôm và Tép. Thứ chúng nó thích nhất chính là những hạt giống. Chúng trồng rau cho cả nhà ăn và thậm chí còn đòi mang ra chợ bán” - ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ. “Khi tôi đi biểu diễn ở nước ngoài gọi điện về các con, hỏi thích quà gì để mua tặng thì chúng chỉ dặn mẹ mua hạt giống. Khi mang hạt giống về, chúng lại xin được ngủ với hạt giống vì yêu hạt giống quá. Đó chính là điều hạnh phúc nhất cho một người làm mẹ như tôi và việc làm album này chính là xuất phát từ đó. Tôi chỉ mong sản phẩm sẽ tưới tắm thêm cho những hạt giống tâm hồn của các con!”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hồng Nhung

Về phần hòa âm, các bài hát đã được nhạc sĩ Hồng Kiên phối lại mới mẻ, dày dặn để phù hợp hơn với xu hướng âm nhạc hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng Hồng Kiên đang tự làm khó mình bởi vốn dĩ những bài hát dành cho thiếu nhi của các nhạc sĩ thế hệ trước rất dễ, ngắn gọn và đơn giản thì không cần phải hòa âm, phối khí cầu kỳ. Nhạc sĩ Hồng Kiên cho rằng, các bài hát thiếu nhi trước đây, phần phối khí không được đặt nặng, nên vì thế chúng cũng không được khoác lên mình sự hào nhoáng của âm nhạc đúng nghĩa. “Thế nên khi bắt tay vào làm album này, chúng tôi đã rất mất công” - nhạc sĩ Hồng Kiên nói. “Tôi không chủ trương làm khó mình, làm khó người nghe, mà đơn giản là muốn khoác cho nó một tấm áo mới, nhưng vẫn phải dễ nghe, dễ đi vào lòng người”.

Theo nhạc sĩ Hồng Kiên, những tác phẩm thiếu nhi, người lớn hát rất khó, bởi nếu mình không thông về mặt tư tưởng thì khi hát, rất dễ trở thành một tác phẩm khác. Chẳng hạn, có bài chỉ có 4 câu mang tính đồng dao, rất dễ nhớ dễ thuộc nhưng để nâng tầm cho nó, thì nghệ sĩ phải đào sâu vào tác phẩm, gợi lên được những câu chuyện, hình ảnh về thời kỳ đó…

Chú thích ảnh
Bìa album “Tuổi thơ tôi”

“Tôi đã phải đắn đo rất nhiều, không dám mạnh tay cái gì cả, mà tính toán rất nhiều để dòng chảy âm nhạc vẫn thơ ngây, vẫn hồn nhiên, không mang tính kỹ thuật, “dọa nạt”. Nó phải thực sự mang tính thời đại bằng cách làm chuyên nghiệp và bằng sự tinh túy của âm nhạc. Đó chính là điều ý nghĩa của dự án này” - nhạc sĩ Hồng Kiên nói.

Đi tìm điểm chạm

Nhạc sĩ Hồng Kiên, người đã mất hơn 2 năm chọn bài và trực tiếp hòa âm, phối khí các ca khúc trong album này cho biết, điều thôi thúc anh, ca sĩ Hồng Nhung và các đồng nghiệp thực hiện album này là bởi những tác phẩm âm nhạc cho trẻ em bây giờ ngày càng thưa vắng, trẻ em bây giờ cũng không còn hát những tác phẩm đã đi cùng năm tháng.

Thế nên, phát hành album Tuổi thơ tôi chỉ là “cái cớ” để Công ty Mỹ Thanh, Hồng Kiên và các cộng sự của mình phát đi một tín hiệu nhân văn tới các đồng nghiệp và công chúng: Hãy “hồi sinh” đời sống âm nhạc thiếu nhi và vì thiếu nhi!

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hồng Nhung và hai con Tôm và Tép

“Tôi nghĩ rằng, cái gì đã qua đi chắc chắn không bao giờ trở lại và âm nhạc thiếu nhi cũng vậy. Những bài hit của những năm 1990 rõ ràng không thể quay trở lại được như trước, nhưng biết đâu sẽ có cách khiến chúng bất ngờ quay trở lại?! Giống như các tác phẩm kinh điển vẫn có thể có những điểm chạm nào đó trong lòng công chúng bây giờ. Với dự án này, chúng tôi hy vọng có những điểm chạm về giáo dục, hoặc có những trường nào đó có thể cảm thấy dự án này hay ho, có thể kết hợp cùng chúng tôi để giảng dạy và như thế nó sẽ được nối tiếp” - nhạc sĩ Hồng Kiên chia sẻ.

Anh nói thêm: "Chúng tôi mong rằng sẽ có những nhạc sĩ như chúng tôi tiếp tục viết nhạc thiếu nhi, làm các sản phẩm âm nhạc cho thiếu nhi và nếu cần sự hỗ trợ nào về âm nhạc tôi sẵn sàng góp sức và đồng hành, ngõ hầu tạo dựng được môi trường âm nhạc mới mẻ hơn, qua đó giúp thế hệ trẻ em tiếp theo có được những tham chiếu về âm nhạc và văn hóa để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ đúng nghĩa nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất mong mỏi rằng tiếp theo sẽ có những mầm non âm nhạc, tài nằng âm nhạc đúng nghĩa, có những lứa tuổi rõ ràng về âm nhạc và lứa tuổi đó hình thành từ giáo dục âm nhạc”.

Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Bà Nguyễn Mỹ Trang, Phó Giám đốc Công ty Mỹ Thanh, nhạc sĩ Hồng Kiên và ca sĩ Hồng Nhung tại buổi ra mắt album

Nhạc sĩ Hồng Kiên cho biết thêm, sau dự án này, ê-kíp sẽ có thêm những dự án nữa về trẻ em và cộng đồng, có thể có cả những dự án cho người lớn tuổi vì theo anh, đó là đối tượng rất cần nghệ thuật. Anh hy vọng sau khi “phát” đi tín hiệu này, sẽ được nhiều anh em đồng nghiệp trong nghề, các đơn vị nghệ thuật khác sẽ đón nhận để đưa ý tưởng đó thành hiện thực!”.

10 ca khúc thiếu nhi quen thuộc

Tuổi thơ tôi gồm 10 ca khúc thiếu nhi quen thuộc, đã nằm lòng của bao thế hệ như Chú ếch con, Hạt gạo làng ta, Em đi giữa biển vàng, Bụi phấn, Đi học, Đưa cơm cho mẹ đi cày… trong đó ca sĩ Hồng Nhung thể hiện 7 bài. Khách mời Trịnh Nhật Minh (Quán quân Giọng hát Việt nhí 2016) và bé Ngọc Linh mỗi em đơn ca một bài và hòa giọng cùng Hồng Nhung trong bài Cho con của Phạm Trọng Cầu.

Tuổi thơ tôi được ra mắt 1.000 bản dưới dạng CD và 1.000 bản bằng đĩa than, trong đó, phiên bản đĩa than sẽ được phát hành vào đầu năm 2021.

Phạm Huy

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm