Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm

19/11/2019 14:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.

Ngôi mộ của Oscar Wilde bị... "cưỡng hôn"

Ngôi mộ của Oscar Wilde bị... "cưỡng hôn"

Nhiều năm qua, bề mặt ngôi mộ của Oscar Wilde tại nghĩa trang Père Lachaise ở Paris (Pháp) đã bị ăn mòn và xấu đi bởi son môi của người hâm mộ.

Năm 1876, ông Wilde và bạn học Reginald Harding đã tặng cho William Ward chiếc nhẫn vàng 18 carat khi họ còn học chung ở trường Magdalen. Trên chiếc nhẫn có khắc chữ cái đầu của Wilde và câu đề tặng của người Hy Lạp: "Gift of love, to one who wishes love" (tạm dịch: Món quà tình yêu, dành cho những người khát khao tình yêu thương).

Tuy nhiên, năm 2002, một lao công đã đánh cắp chiếc nhẫn và bán với giá 150 bảng Anh (194 USD). Giá trị thực của chiếc nhẫn này khi đó rơi vào khoảng 35.000 bảng Anh.

Chú thích ảnh
 Đại văn hào Ireland Oscar Wilde. Ảnh: Getty Images

Kể từ biến cố này, sự tồn tại của chiếc nhẫn kỷ niệm tình bạn đã trở thành một bí ẩn. Nhiều người cho rằng chiếc nhẫn đã bị ai đó nấu chảy do người đó không nhận ra tầm quan trọng của kỷ vật này.

Thám tử người Hà Lan Arthur Brand đã tìm thấy chiếc nhẫn bị đánh cắp nhờ mối quan hệ với xã hội đen. Vị thám tử này từng giúp tìm lại một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó có bức tranh của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso bị đánh cắp tại Pháp năm 1999.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm