Chiếc máy phát ra âm thanh "ù ù" khiến ai nghe cũng thấy buồn ngủ: Nhà nhà thích thú mua về dùng thử đều khen hay!

14/05/2023 21:02 GMT+7 | HighTech

Nghe là buồn ngủ

Giấc ngủ là một trạng thái mong manh có thể bị gián đoạn bởi những âm thanh từ môi trường xung quanh từ tiếng cửa cót két đến tiếng thú cưng nô đùa, hoặc tiếng còi báo động hay gió rít bên ngoài.

Nếu bị thức dậy hơn bốn lần một đêm, đó sẽ không phải giấc ngủ tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thế nhưng, có một loại âm thanh đặc biệt lại khiến con người nghe là chỉ muốn chìm vào giấc ngủ, thậm chí là ngủ ngon mà không bị tỉnh giấc.

Thực ra không phải tiếng ồn khiến bạn tỉnh giấc, mà chính sự thay đổi đột ngột của tiếng ồn mới là lý do khiến chúng ta bị ngắt đoạn giấc ngủ. Phát âm thanh nhẹ nhàng và thư giãn khi ngủ có thể giúp lấp đi những tiếng ồn đột ngột xảy ra trong đêm.

Đây là lý do các máy tạo tiếng ồn trắng và tiếng ồn nâu ra đời, được rất nhiều người ưa thích. Máy sẽ phát ra những âm thanh có tần số cụ thể với những lợi ích riêng, bao gồm khả năng che giấu những âm thanh lớn, cải thiện kỹ năng tư duy, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, v.v.

Tiếng ồn trắng là sự kết hợp của nhiều tần số âm có cùng cường độ. Đây là dạng tiếng ồn đặc thù nhất và thường không có trong tự nhiên. Nó là những tiếng ồn phát ra từ TV hoặc đài phát thanh, tiếng rít chân không, tiếng máy điều hòa v.v… Đặc trưng của dạng âm thanh này thường là tiếng ù ù đều đều.

Tiếng ồn nâu là âm thanh sâu hơn, tần số thấp với nhiều âm trầm hơn và ít tiếng rít hơn tiếng ồn trắng. Tiếng ồn nâu phát âm thanh tần số thấp và bỏ qua âm thanh tần số cao như tiếng ồn trắng. Chúng thường là âm thanh dạng như tiếng mưa, sấm sét, vòi hoa sen với áp lực nước mạnh v.v…

Gần đây, có rất nhiều lời bàn tán về tiếng ồn nâu, vì những người mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý, cho biết việc nghe tiếng ồn nâu giúp họ trấn tĩnh tinh thần và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, về mặt khoa học, điều này vẫn cần nghiên cứu thêm.

Đối với tiếng ồn trắng, mặc dù các nghiên cứu không thể kết luận 100% nhưng đã có nghiên cứu tích cực chứng minh lợi ích thúc đẩy giấc ngủ của dạng âm thanh này.

Chiếc máy phát ra âm thanh "ù ù" khiến ai nghe cũng thấy buồn ngủ: Nhà nhà thích thú mua về dùng thử đều khen hay! - Ảnh 1.

Máy tạo tiếng ồn trắng.

Nghe tiếng ồn để chìm vào giấc ngủ

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy tiếng ồn trắng phát ở 46 decibel giúp giảm 38% thời gian người tham gia thử nghiệm đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung.

Một nghiên cứu vào năm 2021 được thực hiện tại Thành phố New York cho thấy môi trường ồn ào là nguyên nhân khiến chất lượng giấc ngủ kém nhưng những người nghe tiếng ồn trắng trước khi đi ngủ đã cải thiện tình trạng này đáng kể.

Những nghiên cứu nói trên chứng minh rằng tiếng ồn trắng có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ những âm thanh gây mất tập trung, khó chịu trong môi trường và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Các chuyên gia nói rằng việc nghe tiếng ồn trắng hay nâu phụ thuộc vào sở thích cá nhân – có thể bạn thích tiếng quạt đang chạy khi đi ngủ (tiếng ồn trắng) hoặc thích tiếng sóng vỗ vào bờ (tiếng ồn nâu).

Cho dù bạn chọn nghe tiếng ồn trắng hay nâu, đây là những cách bạn có thể tận dụng âm thanh để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Hãy chú ý đến âm lượng để đi vào giấc ngủ. Tiếng ồn quá lớn không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ mà việc nghe liên tục có thể gây hại cho thính giác. Cố gắng giữ âm lượng tiếng ồn trắng ở mức 50 decibel hoặc thấp hơn.

Đặt hẹn giờ nếu có thể. Quá nhiều tiếng ồn liên tục trong khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Với các máy tạo tiếng ồn trắng, chế độ hẹn giờ thường được cài đặt sẵn.

Nếu tiếng ồn trắng dường như không giúp bạn ngủ ngon hơn, hãy chuyển sang tiếng ồn nâu. Hãy thử nghe tiếng ồn trắng hoặc nâu bằng một cặp tai nghe dành riêng cho việc đi ngủ. Nếu không ngủ ngon khi đeo tai nghe, bạn có thể thử dùng máy tạo tiếng ồn trắng đặt cạnh giường.

Tắt đèn và giữ nhiệt độ thấp để tránh những gián đoạn khác ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng có thể làm chậm quá trình sản xuất melatonin của cơ thể và khiến bạn không buồn ngủ. Nhiệt độ phòng quá nóng cũng là lý do khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ngày nay, máy phát tiếng ồn trắng trở nên vô cùng thông dụng. Chiếc máy này trở thành vật không thể thiếu trong phòng ngủ gia đình, đặc biệt phù hợp cho những người mất ngủ hoặc nhà có trẻ em. 

Người dùng có thể dễ dàng mua máy tạo tiếng ồn trắng hoặc nâu với đa dạng các loại âm thanh tùy theo sở thích. Những chiếc máy này cũng có giá rẻ chỉ từ vài trăm ngàn đồng, với kích thước nhỏ gọn.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm