Trái với những dự đoán ban đầu của giới chuyên môn về một cú "bắt tay" để cùng nhau lọt vào vòng 1/8, Uruguay và Mexico đã chơi tấn công ngay từ đầu, thậm chí tạo ra rất nhiều cơ hội nguy hiểm. Một điều ngạc nhiên lớn nữa là đội bóng tỏ ra quyết tâm hơn trong những đợt tấn công phủ đầu lại là Uruguay, với cơ hội đáng kể nhất là cú sút chệch cột dọc trong gang tấc trong tình huống đối mặt thủ môn của Luis Suarez.
Trên sân Free State, Pháp và Nam Phi cũng nhập cuộc nhanh ngay từ đầu. Scandal bỏ tập mới đây (Bộ trưởng y tế và Thể thao Pháp Roselyne Bachelot thậm chí đã phải can thiệp để dẹp loạn, và đội Pháp đã tập luyện trở lại vào sáng hôm diễn ra trận đấu) đã khiến HLV Domenech thực hiện một cuộc "đại phẫu" trong đội hình xuất phát: Evra, Abidal… những cầu thủ "cầm đầu" cuộc nổi loạn vào hôm 20/6, đã phải ngồi ngoài. Băng đội trưởng của Evra được trao lại cho Alou Diarra, tiền vệ chưa ra sân một phút nào ở giải lần này, và thậm chí không được HLV Domenech thử nghiệm thường xuyên ở chiến dịch vòng loại.
Pháp và Nam Phi phải dừng cuộc chơi từ sớm- Ảnh Getty |
Chỉ một phút sau tình huống Nam Phi ghi bàn, Mexico khiến khung thành Uruguay rung chuyển sau cú sút xa chạm xà của Andres Guadardo. Trước đó, Mexico và Uruguay vẫn giữ thế trận ăn miếng trả miếng, dù cơ hội đều bị trôi qua sau những pha dứt điểm khá cẩu thả của 2 bên. Nhịp độ tấn công của trận này càng được đẩy cao hơn khi tại Free State, Pháp không những bị dẫn trước, mà còn phải chơi thiếu người từ phút 25, sau tình huống Yoann Gourcuff bị đuổi.
Thẻ đỏ Gourcuff, bước ngoặt trận đấu.
Trọng tài đã có một quyết định khá nặng tay khi rút thẻ đỏ trực tiếp với Gourcuff, khi cho rằng cú vung tay vô tình của anh với hậu vệ Nam Phi là một pha đánh cùi chỏ. Lợi thế hơn người càng thúc đẩy động lực tấn công cho chủ nhà Nam Phi, và họ có bàn thắng nhân đôi cách biệt chỉ sau đó 12 phút: Mphela tận dụng một tình huống lộn xộn trong vòng cấm đội Pháp, lao vào đệm bóng từ cự ly chỉ khoảng… nửa mét nâng tỉ số lên 2-0.
Khi ấy, chỉ cần Nam Phi ghi thêm 2 bàn và kết quả trận Uruguay - Mexico vẫn giữ nguyên, đội chủ nhà mới là đội vượt qua vòng bảng. Thế nhưng những những thay đổi của đội Pháp trong hiệp 2 đã đem đến hiệu quả bất ngờ: Sự xuất hiện của Malouda (thay Gignac) đã cung cấp sức mạnh và tốc độ cho hàng công của Pháp, bù đắp rất tốt cho việc họ phải chơi thiếu người. Trong một tình huống tấn công bài bản hiếm thấy, Ribery thoải mái đưa bóng cho Malouda băng xuống đệm bóng vào lưới trống rút ngắn tỉ số xuống còn 1-2.
Trong thời gian còn lại của trận đấu, Nam Phi dồn toàn lực tấn công và tạo ra được khá nhiều cơ hội nguy hiểm, nhưng thủ thành Lloris đã chuộc lại lỗi lầm ở bàn thua đầu tiên bằng những pha cứu bóng xuất sắc và ra vào an toàn, khiến đội Pháp không thủng lưới thêm. Và người Mexico thở phào khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên: Dù thua, họ vẫn giữ được vị trí thứ 2 để cùng Uruguay dắt tay nhau tiến vào vòng 1/8.
Thông tin trận đấu * Mexico - Urguay 0-1 Nam Phi và Mexico cùng được 4 điểm, nhưng Mexico xếp trên nhờ có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn: +1 so với -2. |
