Chỉ thương dân mình còn nghèo quá

06/09/2015 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng, xem ti-vi thấy một đoạn phóng sự về những người dân ngoại ô (chưa phải là ngoại tỉnh) chuẩn bị về trung tâm thủ đô để xem duyệt binh ngày 2/9 mà thấy vừa cảm động vừa… lo.

Cảm động vì người dân tha thiết với lễ duyệt binh diễu hành quá, tức là tha thiết với ngày lễ lớn của đất nước. Bao năm nay lòng dân không thay đổi, cứ 2/9 là háo hức tưng bừng hướng về thủ đô.

Còn lo, thì đương nhiên thôi, người về đông quá sẽ tắc đường. Nghe các bác nông dân bàn bạc với nhau, người nói sẽ đi xe bus từ 2h chiều ngày mùng một về nghỉ đêm trong phố, cho khỏi nhỡ.

Người bảo sẽ đóng cả cửa hàng, rồi gia đình đưa nhau lên ô-tô tự lái, lái thì chẳng khó, khó là khó cái chỗ đỗ xe, chẳng biết sẽ đỗ vào đâu một khi cấm đường dày đặc mọi tuyến như thế, cũng hình dung ra ngày 2/9 phố phường đông đúc thế nào.


Các đội diễu binh trên đường phố Hà Nội sáng 2/9/2015. Ảnh: TTXVN

Nhưng dù có đông thế nào, thì vui chắc hẳn rất vui. Nhìn những người dân đi như trẩy hội, sắc đỏ cờ hoa ngập phố, ai dửng dưng mấy cũng cảm thấy thấm thía hai chữ Tổ quốc nó ăn vào máu thịt người dân Việt thế nào.

Lòng yêu nước nhiều khi phô bày nô nức, tự nhiên và giản dị như thế. Thử tưởng tượng những ngày lễ mà không có dân, sẽ buồn biết bao. Duyệt binh diễu hành làm gì nếu không có những người dân đứng hai bên đường trông ngóng. Đất nước và nhân dân là một!

Chỉ thương mỗi chuyện dân mình còn nghèo quá. Mấy hôm trước đọc những con số thế này mà thấy xót trong lòng: người làm muối ở các xã ven biển thuộc các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước (Bình Định) lao đao vì giá muối xuống quá thấp, 100kg muối mới được 50 nghìn đồng.

Giá chanh mua tận vườn ở Đồng Tháp hiện là 6 đến 8 nghìn đồng một sọt nặng 40 kg. Sáu tháng trời chăm bẵm chanh mới ra quả, mà giá còn thấp hơn bèo… Xuất khẩu nông sản Việt Nam chẳng biết bao giờ hết lao đao. Người nông dân còn khổ lắm. Trong khi bình quân cả nước hiện là 1.600 đô la Mỹ một người trong một năm thì ở khu vực nông thôn, mỗi nông dân chỉ đạt 200 USD thôi.

Vậy thì có đông đúc, tắc đường hay ồn ào quá mức trong ngày lễ, cũng là chuyện nhỏ. Người dân tha thiết với những hoạt động tưng bừng náo nhiệt nhân ngày lễ lớn của đất nước, ai cũng có phần đất nước trong tâm hồn, hãy cùng nhau chia sẻ niềm vui ấy, và cả những nỗi lo nữa, khi người dân còn nghèo.

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm