Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM và Cần Thơ ở mức gây hại rất cao

17/02/2022 12:17 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 17-20/2, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục giữ giá trị thấp đến trung bình (mức 2-5), do vậy nguy cơ tác động đến cơ thể người chỉ ở mức trung bình.

Tây Nguyên và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

Tây Nguyên và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 13/2, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức dưới 4, ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình. Khu vực Trung Bộ ở mức 5-7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Đối với các tỉnh, thành phố Nam Bộ, giá trị UV cực đại đều có giá trị cao đến rất cao (mức 8-10), tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11-13 giờ ngày 17/2, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.8, Thành phố Hồ Chí Minh là 9.2, thành phố Cần Thơ là 9.1.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 17/2, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp tục đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm