Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM, Cần Thơ ở ngưỡng gây hại cao

18/11/2021 11:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 18/11, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại khu vực Bắc Bộ ở mức 6, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Các khu vực đều có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Các khu vực đều có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 15/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có giá trị thấp đến trung bình, do vậy nguy cơ tác động đến cơ thể người nằm trong ngưỡng trung bình đến cao.

Từ ngày 19-21/11, chỉ số UV cực đại tại khu vực Bắc Bộ sẽ nâng lên mức 7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao. Khu vực từ Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chỉ số UV đều duy trì ở mức 7-8, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Ngày 18/11, chỉ số UV tại các thành phố: Hạ Long (Quảng Ninh) là 6.2; Hải Phòng là 6.2; Hà Nội là 6; Huế (Thừa Thiên-Huế) là 3.3; Đà Nẵng là 2.7; Hội An (Quảng Nam) là 7.1; Nha Trang (Khánh Hòa) là 6.2. Thành phố Hồ Chí Minh là 8; Cần Thơ là 7; Cà Mau (Cà Mau) là 4.5. Thời điểm cường độ tia UV mạnh nhất là từ 10-14 giờ. Trong khoảng thời gian này người dân nên hạn chế tối đa việc di chuyển ngoài trời và khi cần thiết phải có các biện pháp phòng tia UV.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím ở ngưỡng gây hại cao

Cường độ của tia UV khi xuống mặt đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, độ cao, thời gian trong ngày, thời gian trong năm và độ che phủ ánh nắng của mây. Chỉ số tia UV càng cao thì khả năng gây ảnh hưởng tới cơ thể càng lớn. Tia UV hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ ban ngày cao hay thấp, mùa trong năm và thời gian trong ngày; xuất hiện mọi thời điểm ban ngày và hoạt động độc lập dù rời mưa hay nắng hay râm mát.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài thì sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm