Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức nguy cơ gây hại rất cao

24/10/2021 11:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hoà), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người.

Trong ngày 24/10, chỉ số tia UV đạt mức cực đại 8.5 vào khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ tại Cà Mau. Tại thành phố Nha Trang, chỉ số tia UV đạt cực đại ở mức 7.8 vào khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, chỉ số tia UV đạt cực đại ở mức 7.8 vào thời điểm 12 giờ. Các thành phố còn lại trên cả nước đều có chỉ số tia UV cao nhất trong ngày ở mức trung bình, riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đạt mức 6.7 (nguy cơ gây hại cao) trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ.

Từ ngày 25-26/10, các thành phố miền Bắc đều có chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại cao; ngày 27/10, chỉ số này giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình. 

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Trong hai ngày 25 và 27/10, chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố miền Trung đều ở mức nguy cơ gây hại trung bình, ngoại trừ thành phố Hội An (Quảng Nam) ngày 25/10 có chỉ số tia UV ở mức có nguy cơ gây hại cao. Ngày 26/10, chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố thuộc Trung Bộ tăng lên mức nguy cơ gây hại cao; riêng thành phố Nha Trang ở mức nguy cơ gây hại trung bình trong cả 3 ngày 25-2710.

Từ ngày 25-26/10, các thành phố thuộc Nam Bộ đều có chỉ số UV cao nhất ở mức có nguy cơ gây hại cao và rất cao; ngày 27/10, chỉ số này giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình, ngoại trừ thành phố Cà Mau có chỉ số tia UV cực đại đạt mức nguy cơ gây hại cao.

Chỉ số tia UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số UV từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Ngày 24/10, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) ở mức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; Luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm