Chỉ số tia cực tím tại Nha Trang và Cà Mau đạt mức nguy cơ gây hại rất cao

22/11/2021 11:48 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố miền Trung và miền Nam phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng chỉ số UV tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đạt mức nguy cơ gây hại rất cao. Chỉ số này ở các thành phố thuộc miền Bắc đều duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

TP HCM, Cần Thơ và Cà Mau đều có chỉ số tia cực tím gây hại cao

TP HCM, Cần Thơ và Cà Mau đều có chỉ số tia cực tím gây hại cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 17/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) khu vực từ Bắc Bộ đến Đà Nẵng ở ngưỡng 3-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình. Khu vực từ Quảng Nam đến Nam Bộ chỉ số UV cực đại ở ngưỡng 7-8, mức có nguy cơ gây hại cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số UV cực đại xảy ra từ 11-13 giờ. 

Chỉ số tia cực tím là phép đo theo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp; từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút; từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ; ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Theo đó, ở thời điểm từ 11 giờ đến 13 giờ chỉ số UV đạt mức gây hại rất cao tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với mức 7.8, ở thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.2.

tia cực tím, tia cực tím gây hại, dự báo thời tiết, dự báo chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ
Dự báo, từ ngày 23-24/11, các thành phố tại miền Bắc và miền Trung đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại

Dự báo, từ ngày 23-24/11, các thành phố tại miền Bắc và miền Trung đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại trung bình và dưới trung bình. Ngoại trừ thành phố Hải Phòng, vào ngày 24/11 chỉ số này đạt mức nguy cơ gây hại cao; các thành phố miền Nam đều ở mức nguy cơ gây hại cao.

Ngày 25/11, các thành phố thuộc miền Bắc và miền Nam đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao, các thành phố thuộc khu vực miền Trung phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Hội An (Quảng Nam) đạt mức nguy cơ gây hại cao.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Người dân cần chú ý đến chỉ số UV để thấy mức độ nguy hại của việc tiếp xúc với tia cực tím vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào trong ngày. Khi chỉ số này đạt từ 10 trở lên, nghĩa là mức độ bức xạ đang rất lớn, mọi người nên tránh ra ngoài trời. Mọi người cũng cần để ý đến các bề mặt phản chiếu như mặt nước, tuyết, cát và kính - chúng có khả năng phản chiếu tia nắng mặt trời, vô tình gây hại cho làn da, tăng nguy cơ bị cháy nắng cũng như ung thư da.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm