Chỉ số tia cực tím tại Nam Bộ gây hại ở mức cao

22/07/2021 11:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 22/7 ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại Thành phố Hồ Chí Minh, các thành phố Cần Thơ, Cà Mau ở ngưỡng từ cao đến rất cao (mức 8 - 9); tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ số tia cực tím ở ngưỡng trung bình ( mức 2.5- 4); riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở ngưỡng gây hại cao (mức 6.3).

Bức xạ tia cực tím có xu hướng giảm trên cả nước

Bức xạ tia cực tím có xu hướng giảm trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ba ngày tới (22-24/7), chỉ số tia cực tím cực đại sẽ giảm ở hầu hết các khu vực trên cả nước, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số này có thể giảm về ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình từ 21-24/7.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, chỉ số tia cực tím từ mức 2.5 đến 5.4 là nguy cơ gây hại trung bình, từ  mức 5.5 đến 7.4 là nguy cơ gây hại cao, từ mức 7.5 đến 10.4 là nguy cơ gây hại rất cao, từ mức 10.5 trở lên là đặc biệt cao.

Dự báo, trong 3 ngày tới từ (ngày 22-25/7), chỉ số tia cực tím tại Hà Nội và Hải Phòng lần lượt ở mức là 7, 8,9; Hạ Long (Quảng Ninh) là 9, 9, 9; Huế (Thừa Thiên-Huế) là 3, 5, 4; Đà Nẵng là 4, 5, 4; Hội An (Quảng Nam) là 5, 5, 6; Nha Trang (Khánh Hòa) là 9, 9, 9; Thành phố Hồ Chí Minh là 7, 6, 7; Cần Thơ là 9, 8, 10; thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 8, 9, 9.

Chú thích ảnh
Phần đông người dân Thành phố Hồ Chí Minh đều trùm kín người khi đi ra đường trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tia cực tím gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch… Tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt. Vì vậy, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ cơ thể.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động tránh khỏi tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe như hạn chế ra nắng giờ cao điểm.

Khi ra nắng, người dân cần sử dụng các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, mặc quần áo chống nắng. Bên cạnh đó, mỗi người cần uống đủ nước với lượng 2,5 - 3 lít/ngày, ăn rau củ qủa tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin...

Lý thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm