Chỉ số nóng bức và tia cực tím ở nhiều tỉnh, thành phố đều ở mức nguy hiểm, gây hại rất cao

30/05/2021 10:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/5, chỉ số nóng bức (HI- Heat Index), chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức nguy hiểm và gây hại rất cao; đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng diện rộng như Bắc Bộ, Trung Bộ.

Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội nguy cơ gây hại rất cao

Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại Thủ đô Hà Nội ở mức 9.2, mức nguy cơ gây hại rất cao. Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Ngày 30/5, chỉ số nóng bức cực đại tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tiếp tục đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Nguyên nhân khiến chỉ số nóng bức tăng cao trong những ngày qua tại các khu vực trên là do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn khiến Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong ngày 30/5, khu vực Đông Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C; các khu vực Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, trong đợt nắng nóng này phổ biến từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Chú thích ảnh
Dưới cái nóng thiêu đốt, người dân tham gia giao thông phải trang bị áo mũ chống nắng kín mít để tránh nắng. Ảnh: Hoàng Hiếu –TTXVN

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…Nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất. Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế ra nắng.

Ngày 30/5, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố trên cả ba miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-10). Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 30/5 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.5; thành phố Hải Phòng ở mức 8.7; Thủ đô Hà Nội ở mức 8.5; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.8; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.8; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.0; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.2; thành phố Cần Thơ ở mức 9.0 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.8.

Từ ngày 31/5 đến ngày 2/6, chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội có khả năng đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-9); các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại trong ngày khả năng đạt ngưỡng rất cao (9-10).

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia cực tím gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn có thể bị ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Hoàng Nam - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm