Chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông giảm 14 bậc

05/07/2019 08:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 4/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan hành chính thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và Sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày 25/4, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo thông tin tại Hội nghị, năm 2018 có 18 bộ và cơ quan ngang bộ được đánh giá về cải cách hành chính. Bộ Thông tin và Truyền thông có tổng điểm 79,21, xếp hạng 16/18. Như vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông giảm 6,96 điểm, khiến vị trí xếp hạng cải cách hành chính của cơ quan này giảm 14 bậc, từ vị trí thứ 2 với 86,13 điểm (năm 2017) xuống vị trí thứ 16.

Chú thích ảnh
Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Nguyên nhân của việc tụt thứ hạng trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông là do các cơ quan hành chính thuộc bộ có khối lượng công việc rất lớn, tuy nhiên nhân lực của cơ quan thường trực cải cách hành chính lại rất mỏng. Do vậy, việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của một số đơn vị bị chậm tiến độ. Việc đăng ký ban hành văn bản quản lý pháp luật cũng bị chậm. Chế độ báo cáo tình hình cải cách hành chính của một số đơn vị chưa được thực hiện đầy đủ theo yêu cầu. Kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của một số đơn vị còn chậm, muộn và chưa được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Việc xác định chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan hành chính hàng năm là nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm các đơn vị trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính. Năm 2018 là năm thứ ba Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện đánh giá kết quả cải cách hành chính của các cục trực thuộc bộ và là năm thứ hai triển khai đánh giá kết quả cải cách hành chính của các vụ, Văn phòng bộ, Thanh tra bộ. Đến thời điểm này Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai 71 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tuy nhiên, số dịch vụ công phát sinh hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4 chỉ đạt 25%. Một số đơn vị chưa triển khai tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, thông qua Chỉ số cải cách hành chính được công bố hàng năm, các cơ quan hành chính thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xác định được mặt mạnh, mặt yếu trong thực hiện cải cách hành chính, qua đó giúp các cơ quan hành chính có những điều chỉnh cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của đơn vị. Để cải thiện thứ bậc xếp hạng cải cách thủ tục hành chính, trong sáu tháng cuối năm 2019 các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cần hoàn thành 100% nhiệm vụ trong kế hoạch cải cách hành chính năm 2019 của bộ.

Đồng thời, các đơn vị cần thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, đảm bảo hoàn thành 100% nhiệm vụ trong năm, thực hiện kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính tối thiểu 30 đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, các đơn vị có nhiệm vụ xây dựng văn bản quản lý pháp luật cần thực hiện đúng tiến độ và chất lượng, thực hiện đầy đủ các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật theo quy định…

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm