Chỉ huy lực lượng SDF tại Syria cảnh báo nguy cơ IS tấn công trả thù

27/10/2019 22:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/10, chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi, cảnh báo nguy cơ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh lực lượng này bị Mỹ tiêu diệt.

Chỉ huy lực lượng SDF tại Syria thông báo về một chiến dịch thành công với Mỹ

Chỉ huy lực lượng SDF tại Syria thông báo về một chiến dịch thành công với Mỹ

Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ngày 27/10 cho biết một chiến dịch phối hợp thông tin tình báo với Mỹ đã "thành công", giữa lúc có nhiều thông tin cho rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Abdi cho biết các chi nhánh khủng bố thuộc IS sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Cũng theo chỉ huy SDF, cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt đối tượng này đã bị hoãn lại hơn một tháng do Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Trump cho biết al-Baghdadi đã tự sát cùng 3 người con bằng cách cho nổ đai bom quấn quanh người y sau khi chạy vào một đường hầm không lối thoát khi bị lực lượng Mỹ truy đuổi. Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ cũng đã tiêu diệt "một số lượng lớn" tay súng và thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011. Cái chết của al-Baghdadi là đòn mạnh giáng vào lực lượng tàn quân của IS tại Syria và Iraq.

Phan An - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm