Chèo Hà Nội ‘đại thắng’, giành 15 huy chương

10/10/2016 12:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với 8 HCV, 5 HCB cá nhân, 1 HCV, 1 HCB vở diễn – Nhà hát chèo Hà Nội trở thành đơn vị “ẵm” nhiều huy chương nhất Cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 vừa diễn ra tại thành phố Ninh Bình.

Nhà hát chèo Hà Nội tham dự Cuộc thi năm nay với 3 vở diễn, gồm: Nàng thứ phi họ Đặng, Cánh chim chắng trong đêm (cùng của đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng) và vở Chuyện tình trên bến Nam Xang (của đạo diễn – NSND Lê Hùng). Trong 3 vở này, Nàng thứ phi họ Đặng đoạt HCV bởi sự chỉn chu, “chuẩn chèo” mà vẫn đậm hơi thở cuộc sống đương đại với thông điệp rõ ràng và tính tư tưởng cao. 


Cảnh trong vở "Nàng thứ phi họ Đặng"

Vở diễn cũng mang về cho các giải cá nhân: HCV Diễn viên xuất sắc trao cho NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Hằng. Ngọc Ánh là một gương mặt kỳ cựu của chèo Hà Tây (cũ) khi sáp nhập về Thủ đô, chị vẫn là một trong những cánh chim đầu đàn của đoàn 3 – Nhà hát chèo Hà Nội từ lối diễn đến cách làm nghề chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, Cánh chim trắng trong đêm giành HCB một cách thuyết phục khi tái hiện lại một cuộc tình giữa một sỹ quan Pháp và một cô gái Hà Nội đầy nhân văn, lãng mạn, thể hiện một góc nhìn khác về chiến tranh. 


Tái hiện Hà Nội qua "Cánh chim trắng trong đêm"

Nhiều ý kiến bày tỏ tiếc nuối khi Chuyện tình trên bến Nam Xang mang đậm cách làm chèo hiện đại đã chưa chinh phục được ban giám khảo để đoạt huy chương. Tuy nhiên, có tới 3 nghệ sỹ tham gia vở diễn này đoạt HCV là Hồng Nam, Thu Hoà, Lê Tuấn và một số diễn viên đoạt HCB.


Các nghệ sĩ NH Chèo Hà Nội giành HCV tại cuộc thi

Minh Hằng, nghệ sĩ được giao vai chính trong Nàng thứ phi họ Đặng, đã thể hiện chiều sâu nội tâm rất tinh tế cùng giọng hát ngọt ngào, đã giành HCV tại cuộc thi. Cánh chim trắng trong đêm, ngoài HCB cho vở diễn, còn mang về cho ba nghệ sỹ trẻ tài năng, nổi bật nhất của chèo Hà Nội 3 HCV, đó là NSƯT Hoài Thu, Quốc Phòng và Việt Thắng. 


Với 8 HCV (trên tổng số 42 HCV toàn cuộc thi), Nhà hát chèo Hà Nội đã chiếm xấp xỉ 20% số HCV, cho thấy sự nổi bật của đơn vị này. Chưa nói, trong 42 nghệ sỹ đoạt HCV, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã chọn ra 10 diễn viên có số điểm cao nhất để trao tặng Bằng khen “Nghệ sỹ xuất sắc”, trong đó Nhà hát chèo Hà Nội có tới 3 nghệ sỹ: Minh Hằng, Quốc Phòng và Việt Thắng.


Từ trái qua: Nghệ sĩ Quốc Phòng, Hoài Thu, Việt Thắng và Quang Biển

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm