Chelsea có thể không kết thúc được mùa giải vì lệnh trừng phạt với Abramovich

11/03/2022 08:16 GMT+7 | Chelsea

Lệnh phong tỏa tài sản đối với Roman Abramovich đang khiến Chelsea gặp tình cảnh hỗn loạn. Thậm chí đội chủ sân Stamford Bridge đang có nguy cơ không thể kết thúc trọn vẹn mùa giải.

Abramovich bị trừng phạt: Chelsea phải gánh hậu quả nghiêm trọng cỡ nào?

Abramovich bị trừng phạt: Chelsea phải gánh hậu quả nghiêm trọng cỡ nào?

Quyết định của Chính phủ Anh phong tỏa tài sản của tỷ phú Roman Abramovich khiến Chelsea phải gánh chịu những hậu quả cực nặng nề. Chúng ta cùng xem đó là gì?

Hôm 10/3, chính phủ Anh quyết định phong tỏa tài sản của Roman Abramovich tại Anh, trong đó bao gồm cả Chelsea. Điều này khiến Chelsea ngay lập tức rơi vào tình cảnh hỗn loạn.

Theo đó, đội chủ sân Stamford Bridge sẽ không thể thực hiện các giao dịch tài chính. Ông chủ Roman Abramovich sẽ không thể bán CLB trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, Chelsea không được mua bán cầu thủ, gia hạn hợp đồng với cầu thủ và không được phép bán vé các trận đấu trong khoảng thời gian này. Duy chỉ có các CĐV đã mua vé mùa mới có thể tới sân theo dõi Chelsea thi đấu.

Chelsea chỉ có thể quay trở lại hoạt động bình thường nếu họ thay đổi được chủ sở hữu. Điều này chỉ diễn ra trong trường hợp ông Roman Abramovich chấp nhận từ bỏ quyền sở hữu Chelsea và trao lại quyền bán CLB cho chính phủ Anh. Tuy nhiên, theo Daily Mail cho biết, ban lãnh đạo của Chelsea đang đàm phán với chính phủ nhằm đạt được những điều chỉnh đặc biệt. Dẫu vậy, mọi điều khoản vẫn phải quyết định dựa trên tinh thần "Roman Abramovich không được hưởng lợi".

Chú thích ảnh
Chính phủ Anh không muốn Roman Abramovich nhận được bất kỳ lợi ích nào từ Chelsea

Cho tới lúc có điều chỉnh mới, Chelsea sẽ buộc phải tiến hành "thắt lưng buộc bụng". Họ chỉ được phép chi trả các khoản phí "hợp lý" không quá 20 nghìn bảng cho một trận đấu sân khách và không quá 500 nghìn bảng cho một trận sân nhà.

Theo The Sun cho biết, Chelsea đã nhận được nhiều lời đề nghị hỏi mua nhưng đa phần đều bị ông Abramovich từ chối do không đáp ứng được yêu cầu về giá 3 tỷ bảng. Nếu tỷ phú người Nga trao lại quyền bán Chelsea cho chính phủ Anh, mức phí bán có thể sẽ được hạ xuống. Số tiền bán được hiện vẫn chưa rõ hướng giải quyết nhưng toàn bộ sẽ do chính phủ Anh sử dụng. Nhiều khả năng số tiền này sẽ được chi vào các hoạt động từ thiện, hỗ trợ những người Ukraine bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp Roman Abramovich không trao lại quyền bán CLB cho chính phủ Anh, Chelsea sẽ từ từ bị "ngạt thở". Quyết định của chính phủ Anh đã ảnh hưởng ngay lập tức tới tài chính của CLB. Dự kiến, họ có thể mất tới hơn 600 nghìn bảng/trận vì không thể bán vé. Bên cạnh đó, hãng tài trợ chính Three cũng đã thông báo tạm thời ngừng hợp tác với Chelsea. Các hãng tài trợ khác như Huyndai, Nike cũng đang cân nhắc hủy hợp tác nhằm tránh chịu ảnh hưởng. Điều này có thể khiến Chelsea chịu tổn thất khoảng 540 triệu bảng.

Năm ngoái, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chelsea vẫn kiếm được 154 triệu bảng từ các hợp đồng thương mại. Con số này của năm 2019, trước đại dịch, là 200 triệu bảng. Có thể thấy, đại dịch không ảnh hưởng quá lớn tới các hợp đồng thương mại của Chelsea, nhưng Abramovich có thể sẽ khiến Chelsea chịu nhiều tổn thất nếu không từ bỏ CLB.

Chú thích ảnh
Chelsea bị các nhà tài trợ "quay lưng"

Theo cựu cầu thủ Pat Nevin của Chelsea tiết lộ, ngay sau quyết định của chính phủ Anh, đội bóng đã buộc phải tiến hành sa thải một bộ phận nhân viên. Bên cạnh đó, hai tài năng trẻ chuẩn bị gia nhập học viện của Chelsea cũng đã không thể hoàn tất thủ tục. Nhiều CLB khác tại Ngoại hạng Anh ngay lập tức đã có động thái tiếp cận 2 tài năng này để đưa về học viện của mình. Mặc dù vậy, Pat Nevin vẫn hy vọng ông Abramovich đưa ra quyết định bán CLB cho "đúng người".

Quý Dậu
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm