Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính

15/11/2023 20:28 GMT+7 | Bóng đá Anh

Một cuộc điều tra đã phát hiện ra một khoản thanh toán của Chelsea dưới thời Abramovich vi phạm luật công bằng tài chính. Những người liên quan bao gồm đại diện của Hazard và trợ lý của Conte.

Chelsea bị điều tra về những thương vụ thời Abramovich đương nhiệm

Theo Mail Sport, Chelsea có thể bị trừ điểm sau khi hồ sơ bị rò rỉ tiết lộ một loạt các khoản thanh toán có thể đã vi phạm các quy định về luật công bằng tài chính (quy tắc FFP).

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 2.

Chelsea có thể bị trừ điểm sau khi hồ sơ bị rò rỉ tiết lộ một loạt khoản thanh toán có thể đã vi phạm các quy tắc về luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich sở hữu. Ảnh: Getty Images

Cuộc điều tra tiết lộ một loạt khoản thanh toán trị giá hàng chục triệu bảng trong suốt một thập kỷ dưới thời Roman Abramovich còn là chủ sở hữu của Chelsea.

Abramovich đã bán Chelsea cho Todd Boehly vào năm ngoái trong một hợp đồng trị giá 4,2 tỷ bảng sau khi chính phủ Anh trừng phạt vào tháng 3 sau khi Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên các cuộc điều tra gần đây đang xem xét lại các giao dịch thuộc quyền sở hữu của tỷ phú người Nga thời kỳ đương nhiệm.

Theo The Guardian, các giao dịch được đề cập đã được 'chuyển qua các công ty tại nước ngoài của Abramovich' để mang lại lợi ích cho Chelsea hoặc các cá nhân xung quanh câu lạc bộ. Những người hưởng lợi bao gồm một cộng sự của HLV Antonio Conte, người đại diện của Eden Hazard và các quan chức khác của Chelsea.

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 3.

Một vụ việc liên quan đến việc Eden Hazard chuyển từ Lille sang Chelsea vào năm 2012. Ảnh: Chelsea FC

Các khoản thanh toán khác có liên quan đến việc mua cầu thủ Willian và Samuel Eto'o, điều này lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng trước. Premier League và Liên đoàn bóng đá hiện đang điều tra tình hình tài chính của Chelsea. Trước đó, UEFA đã phạt câu lạc bộ này 8,6 triệu bảng sau khi các chủ sở hữu hiện tại nhận cáo buộc rằng 'thông tin tài chính đội bóng không đầy đủ' trong nhiệm kỳ của Abramovich.

Tuy nhiên, vụ rò rỉ tài liệu mới hiện đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu Abramovich có liên tục vi phạm các quy tắc công bằng tài chính trong quá khứ hay không. Vụ việc đầu tiên được tiết lộ như một phần của cuộc điều tra quốc tế được gọi là 'Bí mật Síp' vào ngày 18 tháng 7 năm 2017. Một công ty thuộc sở hữu của Abramovich có tên Conibair Holdings đã ký một thỏa thuận với Federico Pastorello, một đại diện bóng đá người Ý có mối liên hệ chặt chẽ với Antonio Conte.

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 4.

Vụ rò rỉ tài liệu mới hiện đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu Abramovich có liên tục vi phạm các quy tắc công bằng tài chính trong quá khứ hay không. Ảnh: AFP

The Guardian cho rằng Conibair đã đồng ý trả cho Pastorello 10 triệu bảng để mua 75% cổ phần của Quỹ đầu tư xuất sắc (EIF). Cuối ngày hôm đó, Chelsea xác nhận việc bổ nhiệm Conte làm huấn luyện viên trưởng và tiết lộ rằng huấn luyện viên người Ý đã ký hợp đồng mới trị giá 9,6 triệu bảng một năm.

Một vụ việc khác được tiết lộ là bản hợp đồng trị giá 35 triệu bảng của Eden Hazard từ Lille sang Chelsea vào năm 2012. Việc Hazard chuyển đến phía tây London xuất phát sau các cuộc đàm phán căng thẳng với các quan chức và người đại diện của Chelsea, John Bico-Penaque được cho là yêu cầu 6 triệu bảng tiền hoa hồng.

Vào tháng 3 năm 2013, các tài liệu cho thấy Leiston Holdings có trụ sở tại BVI - một công ty thuộc sở hữu của Abramovich - đã đồng ý trả 6 triệu bảng Anh (7 triệu euro) cho một công ty có trụ sở tại Dubai tên là Gulf Value FZE cho 'dịch vụ tư vấn liên quan đến nghiên cứu và tư vấn thể thao'. Hợp đồng đã được ký kết thay mặt công ty bởi Bico-Penaque và vẫn chưa rõ liệu khoản thanh toán có được khai báo với cơ quan quản lý bóng đá hay không.

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 5.

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2017, một công ty thuộc sở hữu của Abramovich đã ký thỏa thuận với Federico Pastorello, một đại diện bóng đá người Ý có mối liên hệ chặt chẽ với Antonio Conte. Ảnh: EPA

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính 

Theo The Guardian, các luật sư thể thao hàng đầu đã tuyên bố rằng một số khoản thanh toán "có thể đã vi phạm các quy tắc bao gồm các quy định của Premier League và UEFA về công bằng tài chính (FFP)".

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire cho biết: "Nếu có bằng chứng cho thấy câu lạc bộ đã sử dụng các giao dịch của bên thứ ba để phá vỡ các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững thì các biện pháp trừng phạt sẽ là tài chính hoặc trừ điểm.

"Lựa chọn thứ hai khả năng cao sẽ xảy ra vì bất kỳ hội đồng điều tra nào cũng muốn đưa ra biện pháp ngăn chặn triệt để các câu lạc bộ không tái phạm".

Tháng trước đã có tiết lộ rằng một cuộc điều tra ở Premier League về các giao dịch chuyển nhượng của Chelsea dưới thời Abramovich đang được xem xét các khoản thanh toán bí mật được thực hiện bởi câu lạc bộ khi họ ký hợp đồng với Willian và Samuel Eto'o. Bộ đôi của The Blues đã hoàn tất vụ chuyển nhượng tới Chelsea vào tháng 8 năm 2013 từ phía Nga Anzhi Makhachkala và đã bị cảnh báo để điều tra thêm, theo tuyên bố của The Times.

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 6.

Thương vụ liên quan đến việc Willian chuyển tới Chelsea năm 2013 được cho là đang được xem xét kỹ lưỡng. Ảnh: Chelsea FC

Chelsea có thể bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính thời Roman Abramovich  - Ảnh 7.

Việc Samuel Eto'o đến Stamford Bridge từ Anzhi Makhachkala cũng đang được điều tra. Ảnh: Chelsea FC

Các chủ sở hữu hiện tại của Chelsea do Boehly dẫn đầu, được cho là có biết về các vụ chuyển nhượng này khi họ đang trong quá trình mua lại câu lạc bộ từ Abramovich.

Willian gia nhập Chelsea với bản hợp đồng trị giá 30 triệu bảng từ đội bóng Nga Anzhi Makhachkala 10 năm trước sau khi có tin đồn rằng anh sẽ gia nhập Tottenham. Cựu tiền đạo của Barcelona và Inter Milan, Eto'o cũng theo chân anh trong cùng kỳ chuyển nhượng sau khi chấp nhận giảm lương 10 triệu bảng để trở thành một phần trong đội hình của Jose Mourinho tại Chelsea.

Hồ sơ tài chính cho thấy ngoài các khoản thanh toán chuyển nhượng được Chelsea thực hiện, còn có các khoản thanh toán khác có thể đã được gửi đến cái gọi là 'các tổ chức của Nga'. Không có gợi ý nào cho thấy cầu thủ này biết về các giao dịch liên quan. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng của họ là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về câu lạc bộ dưới thời của Abramovich.

Chelsea đã đưa ra một tuyên bố đáp trả lại các cáo buộc, giải thích các khoản thanh toán không liên quan đến bất kỳ cá nhân nào hiện đang ở câu lạc bộ.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm