Chelsea có nguy cơ bị phạt vì mua sắm quá nhiều

05/02/2023 13:54 GMT+7 | Bóng đá Anh

Chelsea chi gần 600 triệu bảng mua sắm cầu thủ từ Hè 2022. Họ có nguy cơ vi phạm luật công bằng tài chính (FFP) và bị phạt.

Chelsea có nguy cơ vi phạm FFP và bị phạt

Theo quy định mới của UEFA về FFP, kể từ mùa tới mức chi tiêu ròng của một CLB (tổng tiền chi mua sắm cầu thủ trừ đi tiền thu về từ bán/cho mượn cầu thủ) cộng với chi phí tiền lương, hoa hồng môi giới, không được vượt quá 90% doanh thu của CLB đó.

Chelsea có nguy cơ cao không đáp ứng được quy định này. Cho dù chi phí mua cầu thủ là tổng chi phí tính dựa trên toàn bộ thời gian hợp đồng Chelsea kí với cầu thủ đó nên họ có thể chia nhỏ chi phí mua sắm cầu thủ theo từng năm nhưng ngay cả khi như vậy, tổng chi tiêu của Chelsea vẫn rất lớn.

Chelsea có nguy cơ bị phạt vì chi tiêu mua sắm quá nhiều

Chelsea có nguy cơ bị phạt vì chi tiêu mua sắm quá nhiều

Mỗi năm Chelsea vẫn bỏ ra hơn 200 triệu bảng mua sắm cầu thủ. Mùa trước họ chi 357 triệu bảng trả lương cầu thủ và con số này có thể tăng lên hơn 400 triệu mùa tới. Ngoài ra, họ phải chi 25-30 triệu bảng tiền hoa hồng môi giới cầu thủ. Như vậy, mức chi tiêu của Chelsea có thể lên tới 600-650 triệu bảng.

Mùa trước dù kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh trong top 3, dù vào đến chung kết hai giải đấu cúp quốc nội, vào vòng 1/8 cúp C1 và vô địch Club World Cup thì tổng doanh thu của Chelsea mới đạt 481,3 triệu bảng.

Chelsea có nguy cơ bị phạt vì chi tiêu mua sắm quá nhiều

Chelsea có nguy cơ bị phạt vì chi tiêu mua sắm quá nhiều

Ngay một mùa giải được coi là thành công như vậy là doanh thua của Chelsea còn chưa đạt mức 500 triệu bảng. Mùa này, họ có nguy cơ cao không thể giành vé dự cúp C1 nên doanh thu còn thấp hơn, khả năng chỉ đạt 400-450 triệu bảng.

Muốn đáp ứng quy định của FFP, tổng chi tiêu ròng của Chelsea không được phép vượt qua 405 triệu bảng. Với mức chi tiêu lên tới 600 triệu bảng, họ rõ ràng vi phạm FFP và sẽ bị phạt.

Làm thế nào để Chelsea có thể đáp ứng quy định của FFP? Họ buộc phải bán đi một loạt cầu thủ để tăng doanh thu 150-200 triệu bảng đồng thời giảm đáng kể quỹ lương.

Số cầu thủ đang hưởng lương của Chelsea quá lớn, gồm 34 cầu thủ đội 1 (trong khi mức bình quân của giải Ngoại hạng là 25-28 cầu thủ/CLB). Đó là chưa kể 20 cầu thủ khác Chelsea đang cho mượn nhưng họ vẫn phải trả lương trong đó có cả những ngôi sao như Lukaku.

Nhưng làm thế nào để gạch tên tất cả những Lukaku, Ruben Loftus-Cheek, Conor Gallagher, Hakim Ziyech and Pierre-Emerick Aubameyang cùng một số cầu thủ ít tên tuổi hơn khỏi bảng lương là cả vấn đề vì nhiều người trong số đó đang hưởng lương quá cao khiến không CLB nào muốn tiếp nhận họ.

HT

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm