Chạy về khóc với... Erik

22/02/2022 11:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Không nhiều khi chúng ta gặp một ca khúc cùng lúc xuất hiện với thứ hạng cao ở cả 2 bảng xếp hạng âm nhạc đình đám là nhac.vn và zingchart.

Erik và Đức Phúc đối đầu trong MV ‘Đau nhất là lặng im’

Erik và Đức Phúc đối đầu trong MV ‘Đau nhất là lặng im’

Đức Phúc xuất hiện trong MV “Đau nhất là lặng im” của bạn thân Erik bằng vai diễn khách mời khiến người hâm mộ thích thú.

Cho nên, với việc chiếm vị trí đầu tiên trong Top 10 BXH zingchart và thứ 2 Top 10 BXH nhac.vn 2 tuần liên tiếp là tuần 6 và tuần 7 (từ 7 đến 20/2/2022), có thể coi Chạy về khóc với anh của Erik là ca khúc được khán giả chú ý nhất trên nền tảng số trong thời gian này.

Chưa kể, Chạy về khóc với anh ra mắt từ ngày 26/1/2022 thì ngay sau đó đã xuất hiện trong Top 10 ở vị trí thứ 2 BXH zingchart tuần 5 (từ 31/1 - 6/2). Đồng thời, tới thời điểm hiện tại, trên kênh YouTube có 1,71 triệu subscribers của Erik, ca khúc đã thu hút khoảng 14,6 triệu lượt nghe và vẫn đang đứng thứ 4 trending về âm nhạc Việt Nam.

“Thả thính” và động viên

“Yêu đương khó quá thì/ Chạy về khóc với anh”, trên tít của ca khúc ở trang YouTube chính thức của Erik đã ghi như vậy. Thực ra đây là một câu hát nằm trong bài, chứa đựng đầy đủ tên bài, nhưng nếu tách riêng ra, nó cũng là một câu nói dễ đánh trúng tâm sự của nhiều cô gái thế hệ Gen Z đang còn chưa có “gấu” trong mùa Valentine vừa qua. Tức là cách viết như vậy của Erik đạt hiệu quả “3 trong 1” với khán giả.

Chú thích ảnh
Erick đang được chú ý với “Chạy về khóc với anh”

Nếu tính lịch ta, ca khúc phát hành vào ngày 26 tháng Chạp, nghĩa là khi khắp nơi nơi vẫn còn đang tưng bừng với những ca khúc Xuân đề chào đón Tết Nhâm Dần thì Erik đã ra mắt ca khúc hướng vào ngày 14/2. Có thể nói, Chạy về khóc với anh là 1 trong những ca khúc đầu tiên được phát hành của mùa Valentine 2022. Phát hành sớm cũng là một lợi thế, lợi thế đấy càng được phát huy khi chủ nhân của ca khúc là 1 trong những ca sĩ có lượng fan hùng hậu nhất hiện nay.

Không chỉ có câu thả thính tạo điểm nhấn vừa kể trên, trong toàn bài có nhiều câu với ca từ “ngọt” như mật rót vào tai người nghe: “Mùi hương hoa diên vĩ hay là hương tóc mềm/ Ngàn vì sao chẳng sáng hơn đôi mắt của em/ Thật đẹp đến trăng thẹn thùng phải nấp sau mây”; ấy thế mà “Vậy thì cớ sao anh đây lại nỡ buông tay”. Hay như: “Cây không muốn lá rời cành khi lá vẫn còn xanh”, hay sự an ủi, động viên: “Một người luôn yêu em nhất/ Chắc chắn sẽ không bỏ đi khiến em phải buồn được đâu”.

Mạch tâm sự tiếp tục được thể hiện trong ca từ: “Ừ thì cây chỉ muốn giữ chặt lá bên đời/ Từng sợ một cơn gió kia sẽ đi đến dạo chơi/ Sợ rằng cơn gió chợt vô tình/ Cây ngậm ngùi phải nhìn lá rơi” và “Tình yêu có duyên thì tự tìm đến với nhau”. Và lời nhắn nhủ: “Phong ba sóng gió phủ đầu/ Anh vẫn đứng đằng sau/ Dù sao anh cũng vui lòng/ Làm người anh trai đến suốt đời này được không?”. Còn nữa: “Dù sao anh cũng đây rồi/ Làm người theo em đến hết đời này mà thôi”.

Chú thích ảnh

Rõ ràng nếu nhìn vào logic nội dung câu chuyện kể trong Chạy về khóc với anh thì ta thấy có vẻ như hơi lỏng về sự kết nối. Ca khúc giống như tâm sự của một chàng trai, mở đầu với lời khen cô gái đẹp, nhưng chàng trai vẫn quyết định từ bỏ. Từ bỏ rồi nhưng chàng trai vẫn không chịu ra đi mà luôn sẵn sàng theo sát cô gái trong suốt cuộc đời nhưng với tư cách là một người anh trai.

Có thể chăng, cây không muốn lá rời cành khi lá vẫn còn xanh là một điều gì đó thật khó nói ra nhưng nó là lý do khiến chàng quyết định rời xa cô gái? Cũng có thể thêm vài ba “cơn gió” khiến lá xao động mà rời cành, chàng trai lúc này chỉ biết đứng nhìn và đi bên cạnh cuộc đời cô gái, sẵn sàng là chỗ dựa cho cô gái nếu có bất cứ sóng gió nào trong cuộc đời... Cốt truyện mở để mỗi người tự suy diễn theo trải nghiệm của mình (!?)

Nhưng, dù nó có đi theo hướng nào thì Chạy về khóc với anh vẫn là những tự sự về một chuyện tình buồn, phải chia xa. Nó khiến cho người nghe, nhất là những người đang cô đơn, sống lại kỷ niệm đẹp của chuyện tình đã lùi vào quá khứ.

MV "Chạy về khóc với anh":

Vẫn là pop ballad

Erik là một trong những ca sĩ trẻ gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn hiện nay. Tên tuổi nam ca sĩ này gắn liền với nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích như: Sau tất cả (2016), Ghen, Lạc nhau có phải muôn đời, Happy Ending, Yêu chưa bao giờ là sai (2017), Chạm đáy nỗi đau (2018), Có tất cả nhưng thiếu anh (2019), Em không sai, chúng ta sai (2020), Anh luôn là lý do, Dịu dàng em đến (2021)... Đặc biệt với phiên bản cover Ghen cô vy, tên tuổi và giọng hát của Erik còn tạo được những bất ngờ thú vị không chỉ ở trong nước mà còn với truyền thông thế giới trong năm 2020.

Những ca khúc thành công của Erik chủ yếu thuộc thể loại pop ballad. Và vì thế, không lạ khi Chạy về khóc với anh cũng thuộc thể loại này. Được sáng tác trên màu sắc của giọng trưởng, ca khúc gồm 2 đoạn - mở đầu và điệp khúc. Mỗi đoạn có 2 câu. Giống nhiều bản pop ballad khác, cấu trúc của ca khúc khá gọn gàng và cân phương, vòng hòa âm cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, việc khai thác khí nhạc, sự hòa trộn của các âm thanh trong bản hòa âm gợi lên chất nhạc Hoa, khá nhẹ nhàng, dễ chịu cho người nghe.

Về giai điệu cũng vậy, nét giai điệu bình ổn, mang màu sắc trữ tình man mác buồn được duy trì trong toàn bộ ca khúc. Nét giai điệu của đoạn mở đầu mang tính tự sự, khá tự nhiên; đến đoạn điệp khúc có sự phát triển và khá bắt tai. Về tinh thần chung nó cũng giống như bản hòa âm, gợi cảm giác nhẹ nhàng, dù là câu chuyện tình buồn bởi sự chia ly nhưng không bi lụy.

Trong khi đó, phần hình ảnh với những bối cảnh dễ khiến người nghe lạc vào một xứ sở nào đó với sự pha trộn giữa chất Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Đừng vui quá nhé!

Thú thực, người viết đã từng click vào Chạy về khóc với anh ở thời điểm ca khúc này mới được phát hành nhưng chỉ nghe một chút thôi rồi thoát ra, bởi có cảm giác đậm đặc chất nhạc Hoa ngay từ những phút giây đầu tiên khi âm nhạc vang lên.

Nhưng rồi, sau khi đạt thành tích 2 tuần liên tiếp đứng vị trí số 1 và số 2 của 2 BXH âm nhạc phổ biến bậc nhất hiện nay, ca khúc này đã khiến người viết quay trở lại và nghe trọn vẹn hơn 1 lần. Và dẫu trên hình ảnh trong MV ở đoạn giới thiệu ê-kíp thực hiện có ghi tên tác giả nhưng người viết vẫn chưa thoát được khỏi sự liên tưởng đến nhạc Hoa khi nghe.

Tất nhiên, như đã nói, đây là một ca khúc mang lại âm hưởng dễ chịu cho người nghe và có tính giải trí. Nhạc Hoa không hề dở, thậm chí còn hay, còn có bản sắc riêng rất rõ nét mà nhạc Việt đại chúng hiện vẫn đang trên con đường nhận diện bản sắc của chính mình. Trong khi tuổi trẻ được quyền sáng tạo, được quyền thử nghiệm, được quyền khai thác tất cả những gì mà họ muốn. Và vì là tuổi trẻ, họ có thể tạo nên những điều mới mẻ và họ cũng có quyền được sai.

Cho nên việc Erick hay nhạc sĩ sáng tác ca khúc có ảnh hưởng nhạc Hoa là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, kể cả khai thác ca khúc nước ngoài đặt lời Việt để thể hiện cũng là chuyện bình thường. Nhất là trong thời điểm nhạc Hoa lời Việt lại đang xuất hiện trở lại nhiều hơn.

Dẫu thế, cũng cần nhắc lại trong quá khứ chưa xa, từng có giai đoạn kéo dài hàng thập kỷ, nhạc Hoa gần như chiếm lĩnh đời sống âm nhạc đại chúng của chúng ta và các thế hệ tiền bối đã mất rất nhiều thời gian cũng như tâm sức để dần cân bằng và rồi giành được ưu thế ngay chính trên “sân nhà”.

Cho nên người trẻ hoạt động âm nhạc hiện nay cũng nên ghi nhớ điều này để có những định hướng hoạt động đồng thời “cảnh giác” và có sự chừng mực nhất định khi khai thác tác phẩm hay chất liệu nhạc Hoa nói riêng và nhạc ngoại nói chungvào trong các sản phẩm của mình.

Ê-kíp “Chạy về khóc với anh”

Singer: Erik

Composer: Nguyễn Phúc Thiện

Music Producer: Nguyễn Phúc Thiện

Recording Studio: Onlyc Studio

Bgm: Genshin Impact

Original Soundtrack: Peaceful Hike (Qingce Village)

Điểm: 6,9/10

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm