Cháy ở Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nhà sàn cổ hơn trăm tuổi bị thiêu rụi

25/10/2013 14:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 18h50 ngày 24/10/2013, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường ở tổ 12, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, thiêu rụi nhà sàn bằng gỗ hơn 100 tuổi cùng nhiều hiện vật gốc đang trưng bày tại đây.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, Bảo tàng không gian văn hóa Mường có 7 nhân viên đang làm việc.

Theo chị Đinh Thị Phú, người quản lý, trước thời điểm xảy ra cháy, Bảo tàng không gian văn hóa Mường có đón tiếp 4 vị khách (2 nam, 2 nữ) đến đặt cơm ăn tại nhà Lang, nhưng do họ không đăng ký nên không nắm rõ thông tin. Trong lúc ngồi đợi cơm, bốn người này đã lên nhà sàn cổ của quan Lang Mường trước đây (diện tích 150 m3) tự ý đốt lửa sưởi.

Đến lúc 18h50, khi các nhân viên đang chuẩn bị đồ ăn thì phát hiện cháy. Lửa bén nhanh ở nhà sàn cổ, bốn vị khách nói trên đã tháo chạy trên 02 xe ô tô, một chiếc mang biển kiểm soát Hòa Bình, chiếc còn lại mang biển kiểm soát Hà Nội. Ba nhân viên của Bảo tàng đã cố gắng ngăn cản nhóm khách nhưng không thành, thậm chí họ còn suýt bị những chiếc xe này đâm vào người.

Toàn bộ nhân viên Bảo tàng đang có mặt được huy động dập lửa. Khoảng 30 phút sau, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt nhưng cũng phải mất chừng 2 tiếng, vụ cháy mới được dập tắt.

Hậu quả, ngôi nhà sàn bằng gỗ trên 100 tuổi đã bị phá hủy hoàn toàn. Các hiện vật trưng bày bên trong, đa số là hiện vật gốc, phản ánh cuộc sống và văn hóa của người Mường cũng bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng. Đây là ngôi nhà Lang cuối cùng của người Mường ở Hòa Bình.

Một số hình ảnh do phóng viên Thể thao & Văn hóa ghi lại từ hiện trường vụ cháy:

Thethaovanhoa.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cao Mạnh Tuấn
Từ Hòa Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm