Cháy chợ phố Hiến và ngày Quốc tế Hạnh phúc

20/03/2014 16:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bi kịch có thể đến với bất cứ ai trong số chúng ta, vào bất cứ thời điểm nào, tất nhiên, không loại trừ ngày quốc tế hạnh phúc...

1. Suốt đêm 19 và rạng sáng ngày 20/3, hàng trăm tiểu thương chợ Phố Hiến đã đứng chết lặng nhìn gia sản của mình bốc cháy bùng bùng. “Mỗi ki ốt vải các hộ kinh doanh đầu tư khoảng 200 triệu tới 2 tỉ đồng. Khoản tiền đó đa số là toàn bộ cơ nghiệp, thậm chí nhiều hộ đã thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng làm vốn buôn bán”-  Một tiểu thương tại chợ chia sẻ trong vô vọng.

Không cứu được tài sản, có những tiểu thương đã lao cả vào đám cháy để cứu hóa đơn, sổ sách, giấy tờ. Nhưng nỗ lực này cũng là vô ích. 200 tiểu thương sau 1 đêm trắng tay hoàn toàn dù lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy sau 5 tiếng đồng hồ.

Sự tuyệt vọng lên tới tột cùng khi trong cuộc họp sau vụ cháy vào 9h sáng nay giữa tiểu thương chợ Phố Hiến và phường Quang Trung (Hưng Yên), một tiểu thương đã vừa khóc vừa phát biểu: Gia sản mất trắng cùng những khoản nợ của anh em bạn bè, người thân và ngân hàng,... nếu không lo trả được, chúng tôi chỉ còn nước thắt cổ chết!”.

Quang cảnh hoang tàn chợ Phố Hiến sáng nay. Ảnh: TTXVN

Hẳn nhiên, những tiểu thương chợ Phố Hiến không phải là những người duy nhất trong ngày này phải “lật ngửa ván bài” khi nói thẳng những nỗi bất lực của mình trước việc kinh doanh. Và cũng đương nhiên, trước tiểu thương chợ Phố Hiến, những tiểu thương chợ Đồng Xuân, TTTM Hải Dương... cũng đã ngấm nỗi ngậm ngùi này của số phận.  

2. Ngày hơn 200 tiểu thương (mà đằng sau họ là 200 gia đình) đau đớn tột cùng lại là ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3).  Đặc biệt hơn, đây là ngày đầu tiên, Việt Nam chính thức tổ chức ngày này với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ yêu thương”.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên tuyệt nhiên không làm hỏng đi ngày ý nghĩa đặc biệt này. Ngược lại, nó là thời điểm để con người nhìn nhận rõ hơn bao giờ hết rằng bi kịch có thể đến với bất cứ ai trong số chúng ta, vào bất cứ thời điểm nào, kể cả ngày Quốc tế Hạnh phúc. Điều chúng ta cần là chỉ số an toàn và tình người trong hoạn nạn. 

Tiểu thương chợ Phố Hiến bất lực nhìn tài sản thành tro. Ảnh: TTXVN

Trở lại với vụ cháy ở chợ phố Hiến, về lý do và trách nhiệm của các bên liên quan cho đến lúc này, vẫn là những chuỗi dài những câu cảm thán đầy nghi hoặc.

Duy chỉ có một điều chắc chắn, ở thời điểm cả nước cờ hoa rợp trời, hưởng ứng ngày hạnh phúc này, có những người đang trong cơn khủng hoảng tột cùng và cần đồng loại, đồng bào giúp đỡ (bằng hành động thiết thực).

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm