Châu Âu 'quan ngại' về sự trở lại của các tay súng thánh chiến

16/11/2016 07:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/11, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) phải tăng cường hợp tác tình báo nhằm giải quyết tình trạng ngày càng nhiều tay súng thánh chiến từ các chiến trường ở Syria và Iraq trở về nước.

Phát biểu họp báo cùng với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ở Brussels, Ngoại trưởng Reynders khẳng định, đang xuất hiện "quan ngại" về việc ngày càng nhiều "tay súng nước ngoài" trở về châu Âu do các lực lượng liên minh được Mỹ hậu thuẫn đánh đuổi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng ở Syria và Iraq.


Chiến trận lớn ở Mosul có khả năng đẩy chiến binh thánh chiến trở về châu Âu. Nguồn: Reuters

Để đối phó với tình trạng này, ông Reynders kêu gọi tăng cường "hợp tác và trao đổi thông tin" không chỉ giữa Pháp và Bỉ mà còn với nhiều đối tác châu Âu khác cũng như ngoài khu vực.

Theo Ngoại trưởng Reynders, Brussels và Paris đã đi đầu trong việc hợp tác tình báo từ sau vụ tên Mehdi Nemmouche mang quốc tịch Pháp bị cáo buộc bắn chết 4 người tại bảo tàng Do Thái ở Brussels hồi tháng 5/2014 sau khi hắn từ Syria trở về. Tên Nemmouche có quan hệ với tên Abdelhamid Abaaoud - kẻ đã chiến đấu ở Syria, lớn lên ở Brussels và bị cảnh sát Pháp tiêu diệt vài ngày sau khi tham gia loạt vụ tấn công ở Paris.

Bỉ là quốc gia EU có số tay súng đã tham gia hoạt động thánh chiến ở Syria và Iraq cao nhất tính theo tỷ lệ đầu người, với ước tính khoảng 465 tên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm