Châu Âu họp bất thường tìm giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng

10/09/2022 15:23 GMT+7 | Bạn cần biết

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp bất thường hôm 9/9 ở Brussels, Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về bốn giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao.

Châu Âu nỗ lực giải quyết bài toán giá năng lượng

Châu Âu nỗ lực giải quyết bài toán giá năng lượng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho hay các đề xuất sắp tới của Ủy ban này nhằm giải quyết giá năng lượng tăng cao là áp giá trần đối với khí đốt Nga bán cho châu Âu thông qua đường ống và hỗ trợ cho các nhà sản xuất điện đang đối mặt với tình trạng siết chặt thanh khoản.

Hiện các quốc gia châu Âu đang chờ đợi đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) trong những ngày tới, với hy vọng sẽ thông qua trước cuối tháng này.

Theo thông báo, giải pháp đầu tiên là việc 27 quốc gia EU nhất trí về mức giới hạn chung đối với giá khí đốt nhập khẩu vào châu Âu, dù là từ Nga hay từ các quốc gia khác.

Chú thích ảnh
Cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ, ngày 9/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Giải pháp thứ hai là giới hạn doanh thu của các nhà sản xuất điện. Hiện EC có nhiệm vụ đưa ra một đề xuất chính thức để giới hạn thu nhập của các nhà sản xuất điện.

Giải pháp thứ ba là sự can thiệp "tạm thời và khẩn cấp" vào thị trường khí đốt, với "mức giá trần" do Bỉ và Italy cùng một số nước khác đề xuất.

Cuối cùng, các bộ trưởng đề nghị EC trình bày các biện pháp để điều phối việc giảm nhu cầu điện trên toàn EU và để giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản trên các thị trường năng lượng.

Dự kiến, các Bộ trưởng năng lượng châu Âu sẽ tiếp tục nhóm họp vào cuối tháng này để thông qua các biện pháp cụ thể.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm