Châu Âu đối mặt với mùa Đông 'giá lạnh' vì nguy cơ cạn khí đốt

05/01/2022 19:04 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Bloomberg ngày 5/1 đưa ra dự đoán rằng châu Âu sẽ hoàn toàn thiếu khí đốt trong mùa Đông này do lượng khí đốt dự trữ thấp.

Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt

Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom ngày 25/12 đã bác bỏ những cáo buộc rằng Moskva đang hạn chế hoạt động chuyển giao khí đốt tới châu Âu, đồng thời chỉ trích Đức bán lại khí đốt cho Ba Lan trong bối cảnh giá nhiên liệu này gia tăng.

Các nhà phân tích đánh giá: “Còn hai tháng lạnh nhất của mùa Đông ở phía trước và có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt”. Nguyên nhân của tình trạng này là do châu Âu giảm sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên và thiếu các thỏa thuận khí đốt với Nga.

Ông Massimo Di Odoardo, Phó Chủ tịch Công ty tư vấn Wood Mackenzie thừa nhận rằng châu Âu không thể đạt được mức dự trữ khí đốt cần thiết trong các kho chứa nếu không có nguồn cung bổ sung từ Nga qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hoặc các tuyến đường ống khác. Trong khi đó, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử đã có lúc vượt ngưỡng 2.150 USD/1.000 m3.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu là do Ủy ban châu Âu (EC) từ chối các hợp đồng dài hạn về khí đốt.

Theo số liệu trên sàn giao dịch hàng hóa ICE ngày 4/1, giá khí đốt kỳ hạn ở châu Âu đã một lần nữa vượt ngưỡng 1.000 USD/1.000m3 sau khi đã giảm xuống dưới 800 USD trong phiên giao dịch ngay trước đó.

châu Âu, Châu ÂU giá lạnh, Châu Âu cạn khí đốt, mùa Đông giá lạnh ở châu Âu, khí đốt, nguồn khí đốt dữ trữ, dự trữ khí đốt ở châu Âu, thiếu khí đốt ở châu Âu
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga

Trước đó, theo số liệu trên sàn giao dịch hàng hóa ICE ngày 4/1, giá khí đốt kỳ hạn ở châu Âu đã một lần nữa vượt ngưỡng 1.000 USD/1.000m3 sau khi đã giảm xuống dưới 800 USD trong phiên giao dịch ngay trước đó.

Vào thời điểm mở cửa sàn ngày 4/1, giá khí đốt giao tháng 2/2022 giao dịch ở mức 1.028,2 USD/1.000 m3. Mức này cao hơn 7,5% so với giá giao dịch ngày 31/12/2021, thời điểm giá khí đốt châu Âu đã xuống dưới ngưỡng 800 USD/1.000 m3 lần đầu tiên kể từ ngày 10/11.

Giá khí đốt ở châu Âu giảm sau khi phá vỡ mức kỷ lục từ trước tới nay là 2.190,4 USD/1.000 m3 vào tháng 12/2021. Các chuyên gia cho rằng diễn biến này xảy ra do thông tin về nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bổ sung từ Mỹ, cũng như sự gia tăng sản lượng của các trang trại gió châu Âu. Điều kiện thời tiết cũng có thể góp phần đưa giá khí đốt châu Âu đi xuống.

châu Âu, Châu ÂU giá lạnh, Châu Âu cạn khí đốt, mùa Đông giá lạnh ở châu Âu, khí đốt, nguồn khí đốt dữ trữ, dự trữ khí đốt ở châu Âu, thiếu khí đốt ở châu Âu
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga

Trong một diễn biến khác, Giám đốc công ty Vận hành Hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine GTT, ông Serhiy Makogon, cùng ngày cho biết vào đầu năm mới, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã giảm lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine (U-crai-na) xuống mức thấp của gần hai năm qua là 52,5 triệu m3/ngày vào hôm 3/1.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Makogon cho hay trong ngày 4/1, dự kiến lượng trung chuyển sẽ giảm vì lượng đăng ký chuyển tải khí đốt trong ngày này chỉ khoảng 50,5 triệu m3/ngày. Ông Makogon lưu ý rằng con số này là thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2020 và Gazprom không thông báo về lý do giảm trung chuyển.

Trước đó, ông Makogon cho biết lượng khí đốt Nga trung chuyển qua Ukraine trong năm 2021 chỉ đạt 41,7 tỷ m3. So với năm 2019, lượng khí đốt Nga xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) thông qua Ukraine đã giảm gần 22%.

Minh Hằng (Theo AP)/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm