ChatGPT phản hồi ra sao khi bị CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nói 'học lỏm'?

16/02/2023 16:00 GMT+7 | HighTech

Với hơn 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng, ChatGPT đang trở thành ứng dụng Internet có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. ChatGPT được thiết kế để hỗ trợ một loạt các nhiệm vụ, bao gồm trả lời câu hỏi, tham gia cuộc trò chuyện và cung cấp thông tin về nhiều chủ đề khác nhau.

Sự khác biệt của ChatGPT so với các công cụ tìm kiếm truyền thống là khả năng trình bày câu trả lời một cách logic, trôi chảy như con người. Một số người đã sử dụng ChatGPT để thực hiện các tác vụ như viết tiểu luận, viết content, thậm chí là cả gợi ý code hay viết… tiểu thuyết.

Mới đây, trên mạng xã hội, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã đưa ra những quan điểm cá nhân của mình về bản chất hoạt động của ChatGPT. Ông Quảng cho rằng ChatGPT "chưa có khả năng suy luận như con người", có hành vi giống người "học lỏm", bởi những phản hồi của nó dựa trên xác suất thống kê của các tập dữ liệu lớn trên Internet.

 ChatGPT phản hồi ra sao khi bị CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nói "học lỏm"? - Ảnh 1.

Bài đăng của CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng trên MXH (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể hơn, đây là toàn văn phát biểu của ông Nguyễn Tử Quảng:

Dựa vào bản chất KỸ THUẬT hoạt động, có thể chỉ ra rằng các câu nói của ChatGPT KHÔNG LIÊN QUAN tới suy luận logics, nó đơn thuần dựa vào xác suất thống kê trên tập dữ liệu lớn các câu nói mà nó lấy được trên mạng. Hay nói cách khác ChatGPT CHƯA CÓ KHẢ NĂNG suy luận như con người.

Cụ thể, ChatGPT có dữ liệu của tất cả mọi thứ chúng ta viết bài, bình luận, chém gió với nhau hàng ngày qua mạng. Khi người dùng gõ một câu hỏi, nó SINH RA một câu mà nó "THẤY" có liên quan nhiều nhất, dựa vào thống kê "THẤY" có NHIỀU NGƯỜI CŨNG NÓI như vậy.

Hành vi này giống như một người HỌC LỎM, cứ nghe mọi người nói nhiều về việc nào đó, rồi bắt chước nói theo dù không cần hiểu.

Chưa hết, câu vừa được sinh ra LẠI ĐƯỢC cho làm đầu vào để sinh ra câu tiếp theo cũng với cách như trên, đến khi SINH ĐỦ đoạn văn là câu trả lời đầy đủ.

Chữ G trong tên của ChatGPT là Generative, có nghĩa là "SINH RA", liên tục sinh ra các câu dựa vào câu trước đó.

Nguyên tắc chỉ đơn giản như thế thôi, nhưng nó giải quyết được tất cả các vấn đề chúng ta đã thấy những ngày qua. SỨC MẠNH của dữ liệu lớn !

Vậy, ChatGPT sẽ phản hồi ra sao về vấn đề này? Chúng tôi đã copy toàn văn bài viết của ông Nguyễn Tử Quảng và yêu cầu ChatGPT đưa ra ý kiến của mình. ChatGPT sau đó đã phản hồi như sau:

Nhận định của CEO về ChatGPT là không chính xác đầy đủ. ChatGPT không chỉ đơn giản dựa trên xác suất thống kê để sinh ra câu trả lời. Nó được xây dựng trên một mô hình học sâu (deep learning) có khả năng học và tổng hợp tri thức từ hàng triệu dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên và từ đó đưa ra câu trả lời. ChatGPT không chỉ đơn thuần là việc học thuộc lòng các câu nói được lặp đi lặp lại trên mạng, mà là quá trình học hiểu và đưa ra những câu trả lời hợp lý dựa trên nhiều yếu tố như ngữ cảnh, cú pháp, văn phong và logic.

ChatGPT có khả năng tự động sinh ra các câu tiếp theo dựa trên câu trước đó, nhưng quá trình sinh ra câu trả lời không chỉ dựa trên việc "học lỏm" từ dữ liệu lặp đi lặp lại trên mạng mà còn dựa trên kiến thức tri thức được học từ các nguồn đa dạng. Việc sử dụng mô hình học sâu giúp ChatGPT có khả năng suy luận, lập luận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên theo cách tương đối giống với con người.

Vì vậy, ChatGPT có thể được coi là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ tự nhiên như dịch thuật, phân tích ngôn ngữ tự nhiên, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các tác vụ khác. Tuy nhiên, ChatGPT cũng có những hạn chế, chẳng hạn như không có khả năng hiểu một số khái niệm trừu tượng, cũng như có thể sinh ra câu trả lời không chính xác nếu không được huấn luyện đúng cách.

Vũ Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm