'Chat với Mozart II' trở lại ngoạn mục với 'Album của năm' của Cống hiến ra sao?

17/04/2019 19:00 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải Dramatic, Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang hay Saigon Feel - Hồ Trung Dũng Meets Võ Thiện Thanh. Cũng không phải Stardom hay Thiên thần sa ngã, album Chat với Mozart II mới là album được vinh danh tại hạng mục "Album của năm" - Giải Âm nhạc Cống hiến 14-2019 một cách đầy thuyết phục và ngoạn mục.

'Chat với Mozart II': Sự trở lại đầy năng lượng của Mỹ Linh

'Chat với Mozart II': Sự trở lại đầy năng lượng của Mỹ Linh

Mỹ Linh vừa giới thiệu đến khán giả đĩa nhạc "Chat với Mozart II" sau một thời gian dài dành thời gian cho việc mở trường nhạc và tham gia các show truyền hình thực tế. Đây được coi là món quà tặng công chúng nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày cưới của vợ chồng cô.

- “Vượt lên trên những thao tác trong phòng thu, giọng hát vẫn là yếu tố đóng đinh chất lượng của Chat với Mozart II... Vẫn còn đó âm sắc soprano mẫu mực, vẫn là các quãng phiêu như múa lụa được chốt bằng các nốt trầm nhẹ bẫng - một chất giọng như rượu vang càng để lâu càng ngọt ngào. Và cũng khó có thể bỏ qua sự tươi mới đến từ cô con gái Mỹ Anh với chất giọng trong trẻo ở Nắng sớm hay rapper Hà Lê đầy phá cách trong Bài ca tự do.

Chú thích ảnh

Vẫn tiếp nối con đường tiếp cận âm nhạc cổ điển, đưa chúng đến với số đông công chúng Việt như 13 năm trước, Chat với Mozart II đã lựa chọn rất nhiều tác phẩm thính phòng kinh điển để lựa chọn giai điệu phù hợp với thanh nhạc, đặt hoà âm mới hiện đại và viết lời Việt. Ngoài cặp bài trùng Anh Quân – Huy Tuấn và những thành viên ban nhạc Anh Em, sản phẩm âm nhạc này có thêm sự góp sức của nhạc sĩ tài năng Nguyễn Thanh Bình. Toàn bộ phần âm nhạc được thu live với các nhạc công nhạc nhẹ và cổ điển tài năng của Hà Nội.

Điều đáng tự hào nhất, chính là sự góp sức của hai con gái Anna và Mỹ Anh, như một sự kế thừa sự nghiệp của bố mẹ. Anna Trương – vừa tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Berklee (Boston - Mỹ), đã có thể chung tay vào công việc sản xuất với bố. Anna đã tuyển chọn nhạc công và tự thực hiện công việc thu âm cho toàn bộ dàn kèn, 3 tác phẩm trống trong album tại Mỹ. Sự xuất hiện của rất nhiều nhạc sĩ Mỹ trong sản phẩm, cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn, bởi đây là một album được hoà âm theo màu sắc Blue Jazz kinh điển.

Nếu Chat với Mozart I đã mang đến những sắc màu âm nhạc cổ điển thuần khiết thì ở Chat với Mozart II chất cổ điển đã giảm đi bởi các tác phẩm mà Mỹ Linh khai thác đều gần với đời sống hiện đại hơn, vì thế, nó nhẹ nhàng và “dễ nghe” hơn. Ở CD này, nhạc sỹ Dương Thụ viết lời 2 bài, 7 bài còn lại do chính Mỹ Linh tự sác tác ca từ.

Và, những ca từ trong CD này, theo Mỹ Linh, chính là cảm nhận về cuộc sống của cô. Đó là những góc nhìn về thiên nhiên cây cỏ, về tình yêu, tình người, về gia đình và những yêu thương làm nên giá trị cuộc sống, vì thế nó gần gũi, thân thuộc với bất cứ ai. Cách hát của Mỹ Linh cũng nhẹ nhàng hơn đĩa trước, dù vẫn nhận ra màu sắc cổ điển đặc trưng.

Nghe Đợi những ngày Xuân (trích album Chat với Mozart II)

Social Music cùng với Chat với Mozart II là một trong những nỗ lực “chạm đến khán giả” để tạo nên một cộng đồng chia sẻ giá trị tử tế, chân thành. Người nghe được tận hưởng một ấn phẩm âm nhạc trọn vẹn từ cảm xúc đến sự trân trọng gửi đến từ người nghệ sĩ cùng ekip sản xuất - như một lời tri ân đầy chân thành dành riêng cho những ai đã luôn ủng hộ sự lựa chọn âm nhạc chân chính.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, khán giả vào phần TEM QR CODE và sau đó soi vào tem code dán trên bìa đĩa, là điện thoại tự nhảy sang phần âm nhạc của Chat với Mozart cùng với link nhạc, các thông tin – hình ảnh về sản phẩm mà không cần phải cài đặt bất kỳ công cụ nào trên điện thoại.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Huy Tuấn thay mặt ê-kip Chat với Mozart II nhận cúp Cống hiến. Cách đây 13 năm, Chat với Mozart cũng đã ẵm giải Album của năm ở mùa Cống hiến 2006

DƯ LUẬN:

- “Màu jazz blues dẫn dụ và đưa đẩy người nghe vào miền hoài niệm và những niềm riêng, đặc biệt là dấu ấn cá nhân luôn cầu toàn và kỹ tính của nhạc sĩ Anh Quân thể hiện một cách đậm đặc trong phần hòa âm và kỹ thuật phòng thu khiến âm nhạc của đĩa trở nên đồ sộ và sống động…

Cảm tưởng, “Chat với Mozart II” giống như “bài ca tự do” rơi khỏi vòng khuôn khổ cổ điển với nỗ lực tiệm cận mà đĩa nhạc một đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tiên phong của nó 13 năm về trước” (Theo VietNamplus)

“Linh vẫn vậy - mấy mươi năm vẫn một tâm thế: đã làm là phải dốc sức mà tận hiến - hát như thể lần đầu bước lên sân khấu, như thể lần cuối cùng được hát. Sự khác biệt (hẳn nhiên), thay vì chọn R&B để hòa điệu cùng nhạc cổ điển như album đầu thì lần này Linh chọn kết hợp cùng blue jazz - thể loại nhạc của thế kỷ 20, đúng với tinh thần đối thoại cùng những băn khoăn rất đỗi đàn bà “anh đang nghĩ gì” hay lời thì thầm “em vẫn thương anh” (Theo Phụ nữ TP.HCM)

Đề cử Album của năm

Chat với Mozart II (Ca sĩ: Mỹ Linh; Sáng tác: nhạc “cổ điển”; Lời Việt: Dương Thụ, Mỹ Linh)         

Dramatic (Ca sĩ: Bích Phương; Sáng tác: Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, DuongK)

Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang (Ca sĩ: Đức Tuấn; Sáng tác: Phú Quang) 

Saigon Feel - Hồ Trung Dũng Meets Võ Thiện Thanh (Ca sĩ: Hồ Trung Dũng; Sáng tác: Võ Thiện Thanh)                                    

Stardom (Ca sĩ + Sáng tác: Vũ Cát Tường)          

Thiên thần sa ngã (Ca sĩ: Bùi Lan Hương; Sáng tác: Bùi Lan Hương)   

KN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm