Chất lượng không khí Hà Nội chưa tác động nhiều tới sức khỏe

04/03/2021 11:17 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/3, Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ra rất nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội có màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình), chưa tác động nhiều đến sức khỏe, người dân vẫn có thể hoạt động sinh hoạt ngoài trời bình thường.

Hà Nội thoát khỏi nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Hà Nội thoát khỏi nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Trước đó, theo thang bảng này, Hà Nội (Thủ đô của Việt Nam) đứng thứ 16 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 60.

Tuy nhiên, đối với người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch ... có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Có một số điểm quan trắc có màu cam (chất lượng không khí ở mức kém), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng như: xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn; thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ; khu vực đường Phạm Văn Đồng; Công an phường Hàng Mã; Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Đây là những khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao, cộng với các công trình xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị đang diễn ra làm phát sinh một lượng bụi lớn vào môi trường.

Chú thích ảnh
Không khí Hà Nội chưa tác động nhiều tới sức khỏe. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có một vài điểm quan trắc báo màu xanh (chỉ số chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Nhà Văn hóa thôn Sáp Mai, xã Võng La (huyện Đông Anh); thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu và xã Đội Bình (huyện Ứng Hòa); UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Mai); Trường Mầm non Bạch Đằng, phương Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng).

Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí khu vực phía Bắc hiển thị bằng màu vàng (chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình). Một số điểm quan trắc báo màu cam (chất lượng không khí ở mức kém).

Theo Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (là mạng lưới môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với mạng lưới điểm đo chất lượng không khí phủ rộng toàn bộ 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), sáng 4/3, chỉ số chất lượng không khí ở nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Bắc đã báo màu đỏ (chất lượng không khí ở mức xấu, những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn).

Một số điểm quan trắc đã xuất hiện  màu tím (chất lượng không khí xấu, rất có hại cho sức khỏe con người) như: Thư viện xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực và Thư viện huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định); Thư viện tỉnh Thanh Hóa, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa); Nhà văn hóa thành phố Tam Điệp và xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình).

Cũng theo ứng dụng này, hầu hết các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các chuyên gia khuyến cáo, để làm sạch không khí trong nhà, người dân cần chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau dọn sạch bụi trên đồ đạc… Nếu có điều kiện, người dân nên trồng nhiều cây xanh quanh nhà để không khí được mát mẻ, chắn bụi bẩn cho ngôi nhà. Người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Nhằm phòng, chống dịch COVID-19 các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Thời gian qua, để cải thiện chất lượng môi trường không khí, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm góp phần giảm thiểu bụi, khí thải phát sinh như: tăng cường kiểm soát phát thải, nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông, sử dụng nhiên liệu sạch, quan trắc đánh giá hiện trạng, cảnh báo các khu vực có mức độ ô nhiễm cao...

Nguyễn Hồng Điệp/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm