Charlie Nguyễn thành nhà sản xuất 'Ngọa hổ tàng long 2' như thế nào?

29/02/2016 06:35 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi xem Dòng máu anh hùngBẫy rồng, nhà sản xuất Harvey Weinstein (The Weinstein Company) đã quyết định mời Charlie Nguyễn làm “second unit director” (đạo diễn ê-kíp 2), phụ trách các cảnh quay không có các diễn viên chính. Thế nhưng, gần đây trong bản chú thích vai trò, Charlie Nguyễn đã được ghi: producer (nhà sản xuất) Ngọa hổ tàng long 2, một bất ngờ quá lớn.

1. Harvey Weinstein mời Charlie Nguyễn làm “second unit director” (trang IMDB vẫn để vị trí này) vì ông thích Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng (ĐD: Lê Thanh Sơn). Và đây cũng là lý do để 2 phim này được bán ra nước ngoài, một điều khó tin với điện ảnh Việt trong thời điểm đó.

Trước khi chính thức làm Ngọa hổ tàng long 2, Charlie Nguyễn cũng đã tham gia vài dự án nhỏ về võ thuật với Harvey Weinstein, nhưng không đề tên. Chính vì vậy, giữa họ đã có mối quan hệ công việc khá thân thiết. Đây cũng là lý do lý giải vì sao có vài đạo diễn Việt Nam khá giỏi nghề nhưng chưa thể có điều kiện làm việc với bên ngoài như Charlie Nguyễn.


Charlie Nguyễn (chính giữa) với các diễn viên 'Ngọa hổ tàng long 2'

Cũng vì vậy, khi bắt đầu dự án Ngọa hổ tàng long 2, dù chỉ là second unit director, nhưng Charlie Nguyễn cũng đã gọi đi chọn các bối cảnh đầu tiên tại New Zealand. Rồi khi quay chính thức, đứng tên đạo diễn chính là Yuen Woo Ping (Viên Hòa Bình), nhưng thực sự bên ông còn có tổ đạo diễn gồm ba người nước ngoài.

Một trong ba đạo diễn này khá nổi tiếng, đã có phim hành động chiếu rạp tại Việt Nam, dân mê phim rất thích, đó là Peter Berg. Nghĩa là khả năng để Charlie Nguyễn gần với Viên Hòa Bình là… khá xa.

Những ngày đầu bấm máy, có một chuyện xảy ra, một diễn viên nữ bỏ vai vì lý do nào đó. Mà thời gian lại rất gấp vì dự án đã bắt đầu. Lúc này bên ê-kíp tuyển chọn (casting) chạy tìm kiếm khắp nơi để tìm một diễn viên nữ châu Á thay thế. Thế là Charlie Nguyễn cũng được hỏi đến, anh bèn giới thiệu tất cả những diễn viên nữ Việt Nam mà anh từng cộng tác.

Do không có thời gian chọn lựa, nên các gương mặt nữ ứng viên Việt Nam đều được tuyển chọn qua video clip. Hình như hai ứng viên cuối cùng là Kathy Uyên và Ngô Thanh Vân. Lúc này cả hai đang ở Việt Nam thực hiện Bộ ba rắc rốiNgày nảy ngày nay. Và có lẽ do Ngô Thanh Vân với nền tảng võ thuật có sẵn (thông qua hai phim đã nói ở trên), nên đã được chọn?

Trong một bài phỏng vấn, “đả nữ” Ngô Thanh Vân cũng cho biết cô chỉ có thời gian tập võ một ngày trước khi bước vào cảnh quay tại New Zealand. Và thời điểm quay Ngọa hổ tàng long 2 cũng trùng với lịch quay của Ngày nảy ngày nay. Nên thời điểm đó lịch quay của Ngày nảy ngày nay đã được sắp xếp linh hoạt để Ngô Thanh Vân có thời gian bay đi bay về giữa Việt Nam và New Zealand.


Đạo diễn Viên Hòa Bình và Charlie Nguyễn (phải)

2. Chưa hết, như đã nói ở trên, đạo diễn Viên Hòa Bình có đến 3 đạo diễn nước ngoài hỗ trợ. Công việc của 3 người này chỉ là hỗ trợ và thực hiện những cảnh quay lớn và thoại tiếng Anh cho diễn viên. Chính vì vậy mà họ còn có các dự án khác để làm, đôi khi phải chạy sô qua lại. Nên có những thời điểm họ không thể hỗ trợ Viên Hòa Bình được.

Lúc đó ê-kíp 2 của đạo diễn Charlie Nguyễn lại làm việc trôi chảy, hiệu quả, nên Harvey Weinstein khá hài lòng. Thế rồi ông quyết định chuyển Charlie Nguyễn qua làm ê-kíp chính, phụ trách nhóm của Chung Tử Đơn, Dương Tử Quỳnh, nghĩa là Viên Hòa Bình có thêm một người hỗ trợ. Đây cũng là lý do chính để Charlie Nguyễn được nâng cấp từ vị trí second unit director lên vị trí co-producer (đồng sản xuất, IMDB cũng đã cập nhật). Nhưng chuyện chưa dừng ở đây.

'Ngọa hổ tàng long 2' phát hành qua mạng: Thách thức rạp phim truyền thống

'Ngọa hổ tàng long 2' phát hành qua mạng: Thách thức rạp phim truyền thống

Việc nhà cung cấp phim qua Internet Netflix nhảy vào kinh doanh điện ảnh diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm, khi ngành điện ảnh truyền thống đang khá “mong manh dễ vỡ” sau một mùa Hè kinh doanh thất bát.


Sau khi hoàn thành phần quay tại New Zealand, đến những cảnh quay cuối phải thực hiện tại Bắc Kinh. Không rõ vì lý do gì, hình như không kịp xin phép được các bối cảnh ở Tử Cấm Thành, nên phim phải tạm ngưng quay. Cho đến khi được quay trở lại, thì Viên Hòa Bình cùng 3 đạo diễn nước ngoài đều bận dự án khác, không thể đến Bắc Kinh tiếp tục công việc.

Lúc này Harvey Weinstein mới điện thoại cho Charlie Nguyễn để làm đạo diễn tất cả các phần còn lại. Bởi vậy trên credit cuối cùng của phim, Charlie Nguyễn đã được nâng cấp trở thành producer (nhà sản xuất).

Ai làm phim rồi thì hiểu vị trí nhà sản xuất quan trọng và quyền lực ra sao. Cũng bởi vì vậy mà trong danh sách diễn viên trên IMDB, Veronica Ngo (Ngô Thanh Vân) chỉ nằm ở vị trí thứ 16 nhưng lại có hẳn một poster riêng. Cái gì cũng có lý do của nó.

Cuối cùng, dù kết quả công chiếu của Ngọa hổ tàng long 2 thế nào thì nó cũng đã đánh dấu một bước ngoặc mới về những người làm phim chuyên nghiệp đến từ Việt Nam.

Poly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm