Chào tuần mới: Trong vòng quay của trái bóng

24/06/2024 06:37 GMT+7 | Văn hoá

EURO 2024 đã diễn ra hơn chục ngày. Chậm hơn một chút, gần cuối tuần trước, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America 2024 cũng vừa khai mạc.

Và, người hâm mộ hẳn đang có những ngày miệt mài ôm trọn màn hình để thỏa nỗi say mê của mình. Nói "miệt mài" bởi hiếm khi, người ta có thể sống trong bầu không khí "ăn bóng đá, ngủ bóng đá" với mật độ các trận đấu dày đến vậy.

Chẳng hạn, vào ngày mai, 25/6, thức dậy lúc 2 giờ sáng, khán giả có thể xem song song 2 trận cuối cùng ở bảng B của EURO 2024 là Albania - Tây Ban Nha và Ý - Croatia. Liền tiếp đó, lần lượt vào 5 giờ sáng và 8 giờ sáng là 2 trận Colombia - Paraguay và Brazil - Costa Rica trên đất Mỹ.

Rồi tiếp đó, chỉ nghỉ ngơi dưỡng sức nửa ngày, tới 11 giờ đêm, chúng ta lại "quay về" giải vô địch châu Âu với các trận Hà Lan - Áo, Ba Lan - Pháp của bảng D, trước khi 2 trận khác nữa sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ sáng liền kề. Mà, một trong 2 trận cầu ấy lại quyết định số phận của đội tuyển Anh, đội bóng có lẽ được nhiều khán giả Việt Nam yêu thích nhất.

Chào tuần mới: Trong vòng quay của trái bóng - Ảnh 1.

EURO 2024 đã diễn ra hơn chục ngày. Ảnh: Internet

Sự phát triển của giải EURO khi tăng số đội lên tới 24, cũng như việc Copa America được điều chỉnh lịch tổ chức 4 năm/lần, đang giúp chúng ta có điều kiện thưởng thức những bữa tiệc bóng đá với quá nhiều lựa chọn như vậy. Chẳng bù cho những giải đấu xưa, khi EURO chỉ có từ 16 đội - thậm chí là 8 đội, để khán giả Việt Nam luôn có cảm giác tiếc nuối khi giải đấu dần đi về những trận cuối cùng.

Có thể, với nhiều người, sự tăng vọt về số lượng trận đấu - cũng như việc xem song song 2 giải vô địch ở châu Mỹ lẫn trời Âu - dẫn đến cảm giác nhàm chán, ít nhất là từ vòng bảng. Cũng như, trong cách nghĩ của một số người, bóng đá hiện đại dần gắn liền với sự thực dụng và toan tính, thay vì nét lãng mạn và quyến rũ khi xưa.

Nhưng nói là nói vậy. Còn, đã có sẵn tình yêu với trái bóng tròn, chẳng mấy ai có thể điềm nhiên không bật tivi vào lúc bóng lăn - nhất là khi hàng chục… cổ họng của những người hâm mộ cạnh nhà bạn đang làm việc hết công suất.

Chào tuần mới: Trong vòng quay của trái bóng - Ảnh 2.

Cổ động viên Bồ Đào Nha vui mừng sau trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: THX/TTXVN

Mùa bóng đá, trong một chừng mực, chính là sự huyên náo và sôi động. Bởi như cách nói của nhiều người, xem EURO mà không được cổ vũ đội bóng mình yêu thích thì nhạt nhẽo y hệt nhai cơm nguội. Giống như, cũng là 11 người mỗi đội trên sân, cũng 1 tổ trọng tài vận hành, cũng là những khán đài đa màu sắc với biển người cuồng nhiệt, nhưng bóng đá ở Copa America 2024 và EURO 2024 lại có hương vị và phong cách riêng ở từng giải đấu.

Nghĩa là nếu "tham", chúng ta chỉ còn cách… cố mà thức đêm. Và, trước mặt sẽ còn là những đêm trắng.

Yêu bóng đá, hãy cứ thưởng thức, với một điều kiện tối thiếu: Bạn cần tự điều chỉnh và giữ sức khỏe, để có thể thưởng thức những trận đấu hay nhất của Copa America lẫn của EURO, trong chuỗi ngày gắn với vòng quay đặc biệt của trái bóng tròn.

Còn nếu không yêu bóng đá, có lẽ, hãy cố gắng thông cảm với những "fan cuồng" đang ở bên cạnh bạn. Bởi, trong một năm, cũng chẳng mấy khi người ta được sống thật với tận cùng những cảm xúc của mình theo cách ấy.

Trí Uẩn

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm