Chào tuần mới: 'Đỏ đen' mùa EURO

17/06/2024 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Một câu chuyện vừa bi vừa hài diễn ra cuối tuần qua: Đúng vào sáng 14/6, ngày mà người hâm mộ bóng đá chuẩn bị đón lễ khai mạc EURO 2024, báo giới và dư luận phát hiện hàng loạt ghế tại một công viên ở Thủ Đức (TP.HCM) bị sơn đỏ chằng chịt để quảng cáo cho một website cá độ bóng đá.

Còn ở Hà Nội, chỉ vài ngày trước đó, cộng đồng cũng phát hiện những quảng cáo tương tự được phun lên bằng sơn tại ghế đá quanh các hồ Ngọc Khánh, Thành Công - cũng như nhiều đoạn tường trên phố Quan Hoa (Cầu Giấy). Chưa hết, một số xe ô tô cá nhân dán logo, đường link, mã QR… quảng cáo cho các website cá độ bóng đá cũng bị phát hiện đang lưu hành trong thành phố.

Cần nhắc lại, tại Việt Nam, cá độ bóng đá dưới mọi hình thức đều bị pháp luật nghiêm cấm. Có nghĩa, việc quảng cáo nói trên đương nhiên là hành vi vi phạm pháp luật, và đứng trước khả năng bị xử phạt - thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự - khi các cơ quan chức năng vào cuộc.

***

Cũng không phải ngẫu nhiên, mà những quảng cáo cá độ bóng đá bất hợp pháp lại bùng phát vào thời điểm này. Nó gắn với một thực tế: Chu kỳ của các giải đấu bóng đá như EURO hoặc World Cup luôn là dịp lý tưởng để máu đỏ đen trong rất nhiều người trỗi dậy.

Chào tuần mới: 'Đỏ đen' mùa EURO - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bởi, dù tệ nạn cá độ bóng đá vẫn tồn tại như một dòng chảy ngầm trong đời sống hàng ngày, nhưng trong bầu không khí ăn bóng đá, ngủ bóng đá được đẩy cao vào mỗi dịp như thế này, rất nhiều người vẫn dễ dàng "nhắm mắt đưa chân" để thử vận may - có thể là lần đầu tiên trong cuộc đời - khi thưởng thức các trận bóng đỉnh cao.

Như chia sẻ của nhiều người trong cuộc, tất cả thường chỉ bắt đầu bằng chút một kèo đỏ đen để "thêm chút hào hứng" khi vào mùa bóng. Rồi dần dần, với những lần thua/được xen kẽ, thói tật đã xem bóng phải có chút cá cược được hình thành. Rồi càng thua lớn, càng muốn gỡ bằng cách tăng tiền cược - hoặc đơn giản là muốn liều "đổi đời" chỉ qua một trận bóng.

 Không cần nói nhiều về kết cục của chặng đường ấy - khi mà nếu bình tĩnh, chúng ta đều hiểu một thực tế: Chẳng ai giàu được từ trò cá độ bóng đá, nhưng mất tất cả - kể từ tiền bạc, danh dự cho tới cuộc sống bình thường - thì đã có rất nhiều.

Công nghệ và mạng xã hội phát triển, khiến mỗi người có thể bị cuốn vào tệ nạn cá độ bóng đá một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Nhưng ở hướng ngược lại, mỗi người cũng rất dễ dàng để tìm hiểu câu chuyện về những người gặp cảnh thân bại danh liệt trong mỗi mùa EURO hoặc World Cup vì máu đỏ đen đã có quá nhiều, đủ để tìm được ở bất cứ đâu.

Bởi thế, trước khi nói tới khả năng gặp rắc rối với pháp luật vì dính vào tệ nạn này, hãy thành thật tự hỏi mình: Chúng ta muốn thưởng thức những trận cầu trong mùa EURO một cách trọn vẹn với sự thoải mái, hào hứng; hoặc muốn phấp phỏng đem tiền bạc và sức khỏe tinh thần của bản thân đặt vào một vòng xoáy không có lối ra?

Trí Uẩn

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm