Chào tuần mới: 'Nhè nhẹ chân ga…'

07/01/2019 06:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi dư luận còn chưa hết hoang mang về vụ xe container lao thẳng vào nhiều người đang dừng đèn xanh đèn đỏ gần cầu Bến Lức (Long An) thì lại xảy ra các vụ tương tự khi nạn nhân là các xe đang dừng đèn đỏ.

Thư gửi robot Citizen: Ráng mua ô tô?

Thư gửi robot Citizen: Ráng mua ô tô?

Sophia thân mến! Lá thư đầu năm lẽ ra phải vui vẻ, nhưng thú thực với những thông tin xôn xao mấy ngày nay, tôi buộc phải nói với cô về tai nạn giao thông, nỗi đau khủng khiếp và luôn “nóng bỏng” nhất trên đất nước tôi.

Vì thế, câu chuyện của ngày đầu tuần này vẫn là những hiểm họa như từ trên trời rơi xuống do các “hung thần” xe tải, xe container gây ra, mà nạn nhân có thể là bất kỳ ai đang đi rất đúng luật lệ giao thông.

Tôi có người anh trai vào nghề lái xe đường dài cách đây gần 30 năm, cái thời mà dòng xe IFA-W50 vẫn còn đang thịnh hành. Lúc đó anh đang là giáo viên nhưng do cuộc sống gia đình khó khăn cho nên buộc phải xoay xở, để lại 2 con còn nhỏ và người vợ ở nhà để đến với cái nghề “ôm vô lăng” dọc theo đất nước.

Sau khi “giải nghệ” an toàn, anh đúc kết đời tài xế của mình trong 3 điều. Thứ nhất, các anh luôn để ý học hỏi kinh nghiệm từ những người làm nghề trước mình, học cách quan sát trên các cung đường, các khu vực “điểm đen”.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông do xe tải gây ra. Ảnh: Internet

Nắm bắt rõ “tật” của xe mình để phòng ngừa từ xa các sự cố. Trước mỗi chuyến đi bao giờ cũng có sự chuẩn bị phụ tùng thay thế, kiểm tra các vấn đề về an toàn như phanh, lốp, đèn chiếu sáng...

Thứ hai, tuyệt đối không bao giờ nóng vội, luôn giữ được cái đầu lạnh và tỉnh táo, chỉ cho phép uống rượu bia khi đã về bến an toàn.

Thứ ba, anh cho rằng dù có chở hàng hay chở khách du lịch thì vẫn luôn luôn ghi nhớ phía trước mình là sinh mạng của nhiều người và phía sau mình là cả gia đình, cho nên không được phép chủ quan.

Vả lại anh tự nghĩ, mình làm cái nghề này thì có nghĩa là con đường luôn trải ra vô tận phía trước, đến “đích” này thì sẽ lại chuẩn bị cho một cái “đích” tiếp theo. Nên dần dần anh cũng khắc chế được cảm giác nôn nóng, sốt ruột, cảm giác muốn “mát chân ga” cho nhanh về đích, về nhà.

Ngẫm lại thì thấy đúng là như vậy. Thực tế rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra là do tài xế phóng nhanh, vượt ẩu, nghĩa là lỗi chủ quan chiếm phần quan trọng, đó là chưa kể nhiều tài xế còn “lạm dụng” các chất kích thích.

***

Nhưng điều đáng nói là “nguồn cơn” của những sự phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá tải không chỉ đến từ các tài xế. Mà còn có kẻ giấu mặt ở phía sau.

Trao đổi về tình trạng “con nghiện” ôm vô lăng xe container, lãnh đạo Công an TP.HCM cho rằng: “Công an TP mong muốn sắp tới phải sửa đổi quy định có thêm mức phạt chủ phương tiện. Thậm chí trong một số trường hợp chủ phương tiện cơ giới phải liên đới trách nhiệm hình sự. Ví dụ như chủ xe biết tài xế của mình nghiện ma túy mà vẫn giao xe cho tài xế đó chạy, nếu gây tai nạn thì chủ xe phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc chủ phương tiện ép tài xế chở quá tải, chạy với tốc độ cao để xoay vòng mà gây tai nạn chết người, thì cũng phải xem xét trách nhiệm xử lý hình sự chủ xe”- theo báo Thanh Niên.

Tôi xin lấy hai câu thơ mà anh trai tôi và đồng nghiệp hay nhắc nhở nhau khi làm nghề để kết thúc bài viết này:

“Nhớ về em anh vững vàng tay lái

Thương về mẹ con nhè nhẹ chân ga…”

Vâng, rất mong những ai còn ngồi sau tay lái, còn tiếp tục coi “ôm vô lăng” là nghề mưu sinh hãy biết trân trọng cuộc sống, hãy biết bảo vệ mình trước sức ép mà một số ông chủ phương tiện muốn dồn lên vô lăng của các anh.

Hãy vững vàng tay lái trong hành trình dài “vô tận” của mình khi các anh còn tiếp tục cái nghề đang là mối lo của cộng đồng: tài xế xe tải, xe container

Quốc Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm