Chào tuần mới: Lan tỏa tinh thần '… rách cho thơm'

02/11/2020 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bão chồng bão, lũ chồng lũ liên tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Cả nước đã chung tay góp sức ủng hộ, cứu trợ… với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Ngày 2/11, bão Goni đi vào Biển Đông, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10

Ngày 2/11, bão Goni đi vào Biển Đông, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão Goni (bão số 10) ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Nhưng trong những ngày này, không chỉ có những câu chuyện cảm động về tình người trong bão lũ, những cơ cực, khó khăn của người dân nơi đây được chia sẻ; màchúng ta lại được chứng kiến tinh thần “đói cho sạch, rách cho thơm” của bà con trong vùng bão lũ.

Cụ thể sáng 26/10, một người dân ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mang số tiền 10 triệu đồng tìm thấy trong túi áo cũ do một đoàn từ thiện nào đó tặng, chuyển cho chính quyền xã nhờ trả lại cho người để quên…

Chú thích ảnh
Chuyển hàng cứu trợ cho người dân ở Quảng Trị. Ảnh: TTXVN

… Tại Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, gia đình anh Đào Xuân Minh ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên bị nước tràn vào nhà, ngập hơn 1m, nhiều tài sản hư hỏng. Gia đình anh được các đoàn cứu trợ hỗ trợ, trong đó có quần áo cũ. Ngày 28/10, khi lấy đồ ra dùng, anh Minh phát hiện trong túi áo khoác và mũ sơ sinh có 2 chỉ vàng đựng trong hộp. Ngay lập tức, anh đã báo với chính quyền địa phương để tìm chủ nhân của 2 chỉ vàng trên.

Cũng tại Hà Tĩnh, sáng 31/10, khi lấy quần áo trong gói hàng cứu trợ ra dùng, anh Nguyễn Xuân Lam, trú xóm Mỹ Đông, xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) đã phát hiện 1 chiếc ví, bên trong có 1 dây chuyền vàng, 1 vòng bạc cùng một số giấy tờ liên quan. Anh cũng đã đăng tin lên Facebook và báo chính quyền tìm người trả lại…

Và còn nhiều những cá nhân khác cũng có những hành động tương tự…

***

Tôi nhớ những năm kinh tế còn khó khăn, có một dạo hàng quần áo “second hand” được nhập về nhiều, cũng đã có chuyện khi đi mua quần áo cũ tình cờ phát hiện trong túi áo, túi quần có một vài tờ tiền. Lúc ấy, dù có muốn trả cũng không biết trả ai.

Như thế tức là việc các đồ vật có giá trị mà chủ nhân của nó để quên ở đâu đó trong những đồ vật cũ, nhất là túi quần, túi áolà điều có thể xảy ra. Để rồi vào một ngày đẹp trời, những trang phục ấy lại trở thành những món hàng cứu trợ, giúp đỡ bà con các vùng có khó khăn do thiên tai, do dịch bệnh… Và câu chuyện tiếp theo như chúng ta đã đọc ở phần trên, đó là hành động của bà con trong vùng bão lũ tìm thấy tài sản, vàng bạc quý… trong đống quần áo cũ nhưng kiên quyết tìm người trả lại.

Trong cuộc sống đời thường, ở đâu đó chúng ta thường hay được nghe, được đọc hoặc được chứng kiến những câu chuyện nhặt được của rơi, tìm thấy đồ của du khách để quên… để trả lại người mất. Rõ ràng là bản thân và gia đình còn đang gặp khó khăn như thế nhưng đúng như người đàn ông ở xã Ba Tầng (Quảng Trị) nói, số tiền này không phải của ông cho nên ông không lấy, ông chỉ lấy quần áo cũ… Hành động này còn hàm chứa một sự tri ân trở lại đối với những người đã giúp đỡ mình.

Chú thích ảnh
Bộ đội giúp địa phương thu dọn đường giao thông sau lũ ở Quảng Trị. Ảnh: TTXVN

Và những hành động này của bà con cũng đã có những cái kết đẹp. Chị Hồ Minh Nguyệt (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) sau khi lên mạng kêu gọi ủng hộ người dân địa phương bị bão lụt cũng nhận được rất nhiều hàng cứu trợ của cộng đồng mạng. Quá trình phân loại quần áo, chị Nguyệt cùng nhóm bạn phát hiện trong túi áo có một cuốn sổ tiết kiệm chưa đến hạn rút tiền, mang tên Tạ Thị H. (tại số 40 Phùng Khắc Khoan, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Nhận được thông tin chị Nguyệt đăng lên mạng xã hội, người thân của chủ nhân cuốn sổ tiết kiệm đã liên lạc và xin nhận lại.

Đã bước sang tháng 11, mong rằng chúng ta tiếp tục được chứng kiến những cuộc trao - nhận, nhận - trao tuyệt đẹp như thế này. Nếu như những người ủng hộ, cho quà có những tấm lòng từ thiện thì hành động tìm trả lại những đồ vật có giá trị của những người nhận quà quả thật là những hành vi đẹp đẽ, nghĩa hiệp xứng đáng với mong mỏi từ câu tục ngữ của dân tộc: Đói cho sạch, rách cho thơm.

Xuân An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm