Chào tuần mới: Khi 'show ban công' trở lại

26/09/2022 06:59 GMT+7

Chỉ là một buổi biểu diễn miễn phí, vậy nhưng những hình ảnh và clip về “show ban công” của ca sĩ Tuấn Hưng vào cuối tuần qua lại liên tục xuất hiện trên mặt báo và không gian mạng.

Ca sĩ Tuấn Hưng trở lại diễn Góc ban công

Ca sĩ Tuấn Hưng trở lại diễn Góc ban công

Tối nay, ca sĩ Tuấn Hưng lại diễn ở ban công trên phố Hàng Khay. Tuy nhiên, khác với lần trình diễn trước bị phạt do chức biểu diễn không phép, lần này anh đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cấp phép.

Diễn ra tại ban công nhà riêng của Tuấn Hưng (trên phố Hàng Khay, Hà Nội), trong những lần tổ chức trước, show diễn này luôn được dư luận quan tâm bởi hiệu ứng tạo ra cho du khách tại phố đi bộ Hồ Gươm, cũng như bởi những rắc rối mà nó mang về cho “nhân vật chính” - khi mà anh từng bị xử phạt hành chính vì vi phạm các quy định liên quan tới biểu diễn nghệ thuật.

Nhưng “show ban công” vào tối 24/9 vừa qua là một câu chuyện khác.

Như chia sẻ của những người trong cuộc, để có show diễn ấy, Tuấn Hưng và ê-kíp đã làm đầy đủ các thủ tục - cũng như cam kết - cần thiết với các cơ quan chức năng về các vấn đề giữ trật tự, phòng cháy, vệ sinh môi trường… Chưa kể, các nhân viên bảo vệ và tình nguyện viên cũng được huy động để điều phối khán giả.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức liveshow ở ban công 

Và, trong show diễn ban công được cấp phép lần đầu tiên vào tối thứ Bảy vừa qua, hàng ngàn khán giả đã có mặt tại trục phố Hàng Khay, hào hứng cổ vũ và lắng nghe những ca khúc của Tuấn Hưng cùng bè bạn. Để rồi, sự cuồng nhiệt ấy đã khiến bản thân ca sĩ phải rơi nước mắt khi nói lời cám ơn về những tình cảm dành cho mình.

Cũng rất đáng chú ý, show diễn của Tuấn Hưng có “điểm cộng” khá cao với dư luận, khi anh nhắc tới tinh thần “thượng tôn pháp luật” và liên tục đề nghị khán giả đeo khẩu trang, không chen lấn xô đẩy trong lúc xem. Chưa hết, cuối show diễn, các tình nguyện viên còn kêu gọi người xem tự thu gom rác thải để làm sạch không gian này.

***

Thẳng thắn, ở góc độ thưởng thức, bên cạnh những khán giả cuồng nhiệt của tối thứ Bảy qua, cũng sẽ có những người không hào hứng hoặc đánh giá cao về cách mà “show ban công” được tổ chức. Đó là điều tất yếu, khi mà việc biểu diễn nghệ thuật trong nhà hát luôn có một khoảng cách so với việc biểu diễn tại những không gian công cộng ngoài trời.

Nhưng, ở góc độ ngược lại, những show diễn như của Tuấn Hưng lại đáp ứng một nhu cầu rất cơ bản: Nhu cầu được hưởng thụ và sáng tạo nghệ thuật tại không gian công cộng - vốn dĩ là nơi dành cho số đông. Đặc biệt ở phố đi bộ Hồ Gươm- nơi vốn là “điểm hẹn” văn hóa Cuối tuần của Hà Nội, việc tình nguyện biểu diễn miễn phí của những gương măt có sức hút như Tuấn Hưng cần được trân trọng và khuyến khích.

Những vướng mắc quanh “show ban công” từ trước tới giờ chủ yếu nằm ở các quy định hiện có, để buổi biểu diễn nghệ thuật công cộng có chút “ngẫu hứng” này” diễn ra trong khuôn khổ của pháp luật, cũng như tránh những sự cố đáng tiếc trong lúc vận hành. Và, khi bản thân Tuấn Hưng đã có sự cầu thị để làm các thủ tục cần thiết cho buổi diễn, những tình cảm mà khán giả dành cho anh là hoàn toàn xứng đáng.

Xa hơn, từ câu chuyện của Tuấn Hưng, cơ quan chức năng hoàn toàn cũng có thể tạo ra một tiền lệ tích cực, để khuyến khích những trường hợp tương tự. Đó có thể là việc rà soát, ưu tiên tạo điều kiện để những show diễn như vậy được thông qua một cách nhanh nhất trong thời buổi công nghệ 4.0; là sự hỗ trợ đặc biệt về điều kiện an ninh và vệ sinh môi trường - để ca sĩ chỉ chuyên tâm vào buổi diễn. Và cuối cùng, tất nhiên là sự động viên - không cần phải bằng vật chất mà bằng sự trân trọng, ghi nhận ở mức có thể.

Khuyến khích sức sáng tạo của nghệ sĩ, đa dạng hóa việc biểu diễn nghệ thuật công cộng - đó không phải là điều khó, nếu tất cả chúng ta đều nhìn câu chuyện ở sự cầu thị, chia sẻ và chân tình.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm