Chào tuần mới: Chờ những tình yêu mới

10/10/2022 07:01 GMT+7

Chúng ta đã bước sang ngày 10/10 - ngày quan trọng và có ý nghĩa nhất trong năm đối với Hà Nội. Riêng năm nay, sau 2 năm có phần trầm lắng vì đại dịch Covid-19, ngày này hẳn sẽ được nhiều người trông đợi…

Hoạt động văn hóa kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hoạt động văn hóa kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2022), thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa chào mừng.

Nó gắn với một cột mốc lớn của thành phố - ngày giải phóng Thủ đô năm 1954. Để rồi, từ mốc lịch sử ấy, suốt 70 năm qua, dịp 10/10 đã trở thành dịp để cả nước hướng về Hà Nội và tôn vinh Hà Nội.

Tại đó, bên cạnh những hoạt động mang tính kỷ niệm, chúng ta vẫn có xu hướng nhìn lại lịch sử, mỹ tục, truyền thống và tất cả những gì gắn với văn hóa của thành phố trong từng bước phát triển…

Dòng chảy phát triển ấy đã bắt đầu từ cả ngàn năm trước, khi vùng đất Thăng Long được hình thành vào thế kỷ 9. Và nó chỉ có thể được bắt đầu từ những con người trực tiếp - hoặc gián tiếp - dành trọn tâm lực và tình cảm cho thành phố. Bởi đơn giản, chẳng đô thị nào trên thế giới chỉ trông đợi vào những gì tạo hóa ban cho để làm nên chiều sâu giá trị của mình.

Chú thích ảnh
Phố Điện Biên Phủ được trang hoàng nhiều băng rôn, pano chào đón Ngày giải phóng Thủ đô. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Với Hà Nội, mọi giá trị đang có đều bắt đầu từ con người. Và trong suốt hơn một thiên niên kỷ, những giá trị đó là kết tinh từ những gì mà người dân Hà Nội cố gắng tạo dựng, duy trì và để lại, bằng ý thức và tình yêu với mảnh đất mình đang sống.

Ở đó, dù là những giá trị hữu hình về kiến trúc, đô thị, cảnh quan cho tới những giá trị tưởng như vô hình về lối sống, phong tục hay sáng tác nghệ thuật - tất thảy đều gắn với một cộng đồng đặc biệt. Dù là những danh nhân về nghệ thuật hay những người tưởng như rất bình thường, những đóng góp của họ cho mảnh đất này chính là thứ giấy chứng nhận quan trọng nhất, vượt qua mọi rào cản về không gian, thời gian để họ được vinh danh.

***

Với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), dịp 10/10 hàng năm cũng là một cột mốc rất quan trọng, khi giải thưởng thường niên Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được tổ chức và duy trì để tôn vinh những con người đang cống hiến cho thành phố.

15 năm qua, giải thưởng mang tên một danh họa lớn của Hà Nội có quãng thời gian tồn tại không dài so với bề dày lịch sử của thành phố. Nhưng chắc chắn, đó cũng là một bước đi trong muôn ngàn bước đi, để chúng ta có thể cùng đóng góp thêm vào sự phát triển cho Hà Nội của mình.

Đặc biệt, khi văn hóa là một dòng chảy liên tục, không hề ngưng đọng hay bất biến, việc tìm kiếm và tôn vinh những giá trị văn hóa thường niên luôn là điều cần được đề cao, khi chúng gắn với quá trình tái sinh, cũng như khả năng thích nghi và sáng tạo của văn hóa Hà Nội. Và, những gì giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội hướng tới, chính là phần giá trị thường niên ấy.

Chỉ vài ngày trước, lễ trao giải Bùi Xuân Phái lần thứ 15 đã diễn ra tại Hà Nội. Tại đó, như nhận xét của những người có mặt, giải thưởng đã lan tỏa trong cộng đồng những người yêu Hà Nội những tấm gương sáng, đã góp phần tạo ra nguồn lực văn hóa, nguồn lực con người to lớn để xây dựng và phát triển thủ đô - khi tôn vinh những hạt nhân có sức truyền cảm hứng, truyền tình yêu và khát vọng cống hiến cho thành phố.

Và như thế, hãy cùng chờ đợi một vòng quay 365 ngày, để tìm kiếm và vinh danh “những tình yêu Hà Nội” cho lần tổ chức thứ 16 của giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm