Chào tuần mới: 'Chi bằng học'

04/01/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bước vào tuần đầu tiên của năm 2021, tôi lại nhớ hơn 100 năm trước, cụ Phan Châu Trinh đã có một lập ngôn quý báu tặng đồng bào: “Chi bằng học” (không gì bằng học). Học tập, nâng cao dân khí, dân trí vẫn là “quốc sách” hàng đầu.

Chào tuần mới: 'Lá chắn' nhỏ

Chào tuần mới: 'Lá chắn' nhỏ

Tuần qua, tại góc đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1, TP.HCM), lực lượng chức năng đã lập biên bản 3 trong 4 người ngồi uống bia trên vỉa hè cố tình không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Mỗi trường hợp vi phạm bị phạt 2 triệu đồng…

Tôi muốn bắt đầu câu chuyện đang diễn ra ở thành phố hoa phượng đỏ: Hải Phòng miễn phí cho học sinh các cấp. Theo đó, năm học 2020 - 2021 học sinh mầm non và THCS ở TP Hải Phòng chính thức được miễn 100% học phí theo nghị quyết được HĐND TP này thông qua cuối năm 2019. Riêng học sinh THPT sẽ miễn học phí từ năm học 2021 - 2022...

Như vậy, Hải Phòng là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng miễn học phí cho các bậc học phổ thông.

Nên nhớ, trước khi áp dụng chính sách miễn học phí, HĐND TP Hải Phòng cũng đã ban hành nghị quyết về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Chú thích ảnh
Hải Phòng miễn phí cho học sinh các cấp (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, với học sinh đoạt các giải quốc tế, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 500 triệu đồng, tối thiểu 200 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 250 triệu đồng và tính tổng cho các giải. Đối với giải quốc gia, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 50 triệu đồng, tối thiểu 20 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 25 triệu đồng và tính tổng cho các giải.

Thật là tuyệt phải không?

Tại sao chúng ta không nhân rộng “bản mẫu Hải Phòng” ra nhiều địa phương khá giả, rồi tiến tới cả nước?

Biết rằng rất khó, nhưng không có nghĩa là không bao giờ làm được.

Nhiều người mong rằng những nhiệm kỳ tiếp theo, lãnh đạo Hải Phòng kế thừa được chính sách tuyệt vời này. Quan trọng hơn, họ có cơ chế giám sát chất lượng của chính sách khuyến học, coi giáo dục là ưu tiên hàng đầu. Đến đây, lại lo lo bởi đất cảng vẫn phải đối diện những rào cản cố hữu chung của hệ thống giáo dục cả nước: Bất cập sách giáo khoa, cung cách dạy và học chưa đổi mới, bệnh thành tích... đang khiến cả nền giáo dục đang vất vả khắc phục.

Đấy mới là vấn đề lớn ở tầm vĩ mô, khó giải hơn việc ban hành chính sách miễn học phí. Thực tế, trên các tiền sảnh trường học đều có đủ khẩu hiệu, nói đến mục đích sự học. Nhưng, thực học những cái gì, học thế nào để nền giáo dục bật vọt lên, sánh vai các nước phát triển, lại là chuyện khác.

Hôm nay là những ngày đầu năm mới, dĩ nhiên chúng ta không muốn danh ngôn của cụ Phan gói gọn trong chuyện học hành của các thế hệ măng non đang ngồi trên ghế nhà trường. Mà, “Chi bằng học”, việc học tập phải là đại chúng, thường xuyên với mọi thành phần trong xã hội. Không chỉ học về chuyên môn, học thuật, mà còn là học làm người, học làm cán bộ tốt...

Chỉ một khi nền dân trí, thông qua việc học tập miệt mài, ưu việt thì mới mở được chìa khóa chấn hưng dân khí, tiệm cận đến văn minh nhân loại.

Xin chúc quý vị một năm mới an lành, đừng quên việc không ngừng học tập, hoàn thiện bản thân. Đất nước và mọi người đã có một năm đầy vất vả và đã rút ra được nhiều bài học. Chúng ta đã chống dịch Covid-19 quá tốt, gợi mở nhiều cảm hứng về năng lực ứng phó thiên tai, dịch bệnh, quản trị đất nước...

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm