Chào tuần mới: 'Bình tĩnh sống...'

06/09/2021 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc chiến chống Covid-19 đang ở vào giai đoạn quyết liệt. Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp...

Chào tuần mới: Đừng quên đang sống trong thời dịch

Chào tuần mới: Đừng quên đang sống trong thời dịch

Những ngày cuối tháng 4, các sân bay bắt đầu đông nghẹt.

Vì vậy, thông điệp “Bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài” vừa được truyền đi với nhận thức là: Không thể trông chờ một kết quả là loại bỏ hoàn toàn được virus ra khỏi cộng đồng rồi mới cho cuộc sống trở lại bình thường.

“Bình tĩnh” là một trạng thái tâm lý của con người. Trong cuộc sống đời thường, khi gặp những tình huống khó khăn, nếu ta mất bình tĩnh sẽ rất dễ không kiểm soát được cảm xúc, hành vi, từ đó cũng sẽ không đưa ra được những cách xử lý tối ưu.

Một ví dụ mà thời trước dịch chúng ta hay gặp, đó là những lúc kẹt xe. Nếu như mọi người không giữ được sự bình tĩnh, ai cũng sốt ruột chen lấn cho kịp giờ làm thì đường đã tắc lại càng tắc thêm, chưa kể còn có thể dẫn tới va quệt. Khi va quệt mà cũng thiếu sự kiềm chế thì ẩu đả rất dễ xảy ra.

Chú thích ảnh

Một số vụ hỏa hoạn đã xảy ra, nguyên nhân thiệt mạng cũng một phần là do các nạn nhân hoảng loạn, không đủ bình tĩnh để tìm các biện pháp chống ngạt và tìm lối thoát hiểm.

Còn bài học về sự bình tĩnh được chia sẻ trên mạng xã hội chính là “Chuyện chiếc ô của vị phú thương”.

Đại ý câu chuyện khi xưa có một phú thương, vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê sinh sống. Bấy giờ, ông đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô (dù) có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó. Không ngờ rằng, trên con đường về quê, vì mệt mỏi nên ông dừng chân tại một ngôi đình và ngủ một giấc. Nào ngờ sau khi tỉnh dậy, chiếc ô chứa cả gia tài của ông đã "không cánh mà bay". Vị phú thương dù hốt hoảng nhưng rất nhanh đã lấy lại bình tĩnh, ông nhận thức được rằng của cải đã mất đi là có thật, công việc tiếp theo của ông không phải là hốt hoảng, than thân, mà tìm cách lấy lại được những gì đã mất. Nghĩ vậy, ông quyết định mở một sạp bán ô, lại viết thêm một tấm bảng hiệu có ghi: "Đổi ô cũ lấy ô mới, không phải bù thêm tiền"... Và cuối cùng đã tìm lại được chiếc ô của mình.

Trong cuộc sống, người bình tĩnh và bản lĩnh thì gặp huống nào cũng có thể tìm ra được cách xử lý tối ưu.

Tôi nhớ cách đây mấy năm, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, “Bình tĩnh sống” cũng đã được chọn làm thông điệp cho giải WeChoice Awards 2017 - giải thưởng nhằm tôn vinh những nhân vật truyền cảm hứng, những điểm đến yêu thích, những hạng mục âm nhạc nổi bật và các xu hướng của đời sống trẻ. Thông điệp “Bình tĩnh sống”, theo chia sẻ của BTC giải thưởng này, có nghĩa là ngay cả trong hoàn cảnh không như ý, bạn hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình tình yêu thương và sự tử tế. Chỉ cần bạn giữ cho mình một thái độ lạc quan, rồi bạn sẽ tìm thấy con đường để vượt qua khó khăn phía trước”.

Thông điệp quả là rất ý nghĩa.

***

Đối với người dân, “Bình tĩnh sống” lúc này chính là mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp, mỗi khu phố, thôn, ấp... hãy giúp đỡ nhau trong việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, tạo thành nhiều “vòng tròn nhỏ” để bảo vệ nhau trong đại dịch.

Có “bình tĩnh sống” chúng ta mới nhận thức được rằng: Cần phải lắng nghe và tuân thủ nhiều hơn nữa, nghiêm chỉnh hơn nữa những ý kiến, hướng dẫn của các nhà khoa học, thầy thuốc và các cấp quản lý... Hãy cẩn trọng với thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Những thông tin về cách đối phó với dịch từ các tờ báo uy tín, từ ngành y, từ cơ quan chức năng mới là những nguồn tin đáng tin cậy nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà tiểu thuyết gia Josiah Gilbert Holland đã cho rằng: Sự bình tĩnh chính là cái nôi của sức mạnh. Giờ là lúc mỗi người cần khơi dậy nguồn sức mạnh này bằng bản lĩnh của chính mình.

Xuân An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm