Chào tuần mới: 'Bình thường mới' - nhìn từ Đường sách TP.HCM

04/10/2021 06:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM, cho biết, từ hôm 1/10, Đường sách TP.HCM đã bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp lại gian hàng, để chuẩn bị “xuống đường” trở lại.

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề 'Vì một nửa thế giới yêu thương'

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề 'Vì một nửa thế giới yêu thương'

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2020), Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) tổ chức chương trình kỷ niệm với chủ đề “Mừng ngày 8/3 - Vì một nửa thế giới yêu thương” nhằm cảm ơn, tôn vinh những giá trị cao đẹp mà một nửa yêu thương đã mang đến cuộc sống.

“Nhưng chúng tôi chưa mở cửa chính thức, vì đang làm bảng đánh giá tiêu chí an toàn để gửi lên Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xin phép việc mở cửa, có thể cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ có giấy phép.

Trong các tiêu chí đầu tiên mà Đường sách TP.HCM có được là đảm bảo người lao động tuân thủ 5K, đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc-xin, đã âm tính với Covid-19 đủ 14 ngày (nếu có bị dương tính), thì mới được đi làm” - ông nói.

Tổng kết 5 năm qua, Đường sách TP.HCM đã đón khoảng 11,5 triệu lượt khách, với hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới. Nơi đây đã trở thành một địa chỉ văn hóa, một nơi hẹn hò, một phố đi bộ đông đúc, một tín hiệu của sự an lành, thân thiện. Nhiều người đã có thói quen cuối tuần là dẫn con cháu ra đây đi dạo, uống ly cà phê, vào xem các quầy sách và đồ lưu niệm.

Cho nên, khi Covid-19 nặng nề, thành phố áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, cái cảm giác vắng vẻ, nặng nề ở Đường sách TP.HCM càng nhiều hơn nơi khác, vì nơi đây vốn không có nhà dân sinh sống.

Chú thích ảnh
Đường sách TP.HCM đang dọn dẹp để mở cửa trở lại

Mấy tháng của Chỉ thị số 16/CT-TTg, ưu tiên nhất vẫn là sức khỏe, thuốc men, phòng chống dịch và điều trị, tiếp đến là các nhu yếu phẩm thật sự cần thiết cho đời sống thường nhật. Việc mua sắm sách vở nói riêng và văn hóa - nghệ thuật nói chung trở thành nhu cầu thứ yếu, thậm chí những lúc nguy bách, không có cũng không sao.

Giờ cuộc sống đang dần trở lại trạng thái bình thường mới. Nên việc rục rịch hoạt động trở lại của Đường sách TP.HCM mang đến tín hiệu an lành, thân thiện, hy vọng.

Theo Chỉ thị 18 mà UBND TP.HCM ban hành, từ ngày 1/10 thì có nhiều đề mục các hoạt động được phép trở lại. Nhà sách - đường sách thuộc đề mục số 4, đó là “Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động đảm bảo các Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của lĩnh vực tương ứng”. Chỉ thị này cũng hướng dẫn thêm, nếu các hoạt động ngoài trời thì: “tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người”.

Đây là một hướng dẫn rất cụ thể, chắc chắn nhiều hoạt động sẽ áp dụng được, nhưng có lẽ với Đường sách TP.HCM thì còn hơi khó, dù không phải không làm được. Thuận lợi của đường sách này là phố đi bộ, không có nhà dân, 2 đầu đều có bảo vệ làm việc 24/24, nên chuyện điều tiết số lượng khách ra vào cũng có thể làm được khá dễ dàng. Nhưng có lẽ hơi khó hiệu quả, vì để cân đối thu chi cho khoảng 21 gian hàng sách mới, 6 gian hàng sách cũ, 2 gian hàng quà lưu niệm… thì phải cần lượng khách đủ đông. Cho nên việc đường sách còn chờ thêm chỉ đạo, giấy phép từ Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM để hoạt động hiệu quả hơn cũng là điều hợp lý.

Được biết, cùng với đường sách, theo chỉ thị 18, còn có khá nhiều các hoạt động mang tính văn hóa, giáo dục khác được phép hoạt động trở lại (khi đảm bảo các Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tương ứng) trong đó có các “doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ”: xuất bản, in, lịch; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng…; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; cửa hàng thời trang, may mặc… Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Cho nên, có thể nói, sự hoạt động trở lại của Đường sách TP.HCM tới đây sẽ là một trong các dấu hiệu về cuộc sống “bình thường mới”, sống an toàn sau cao trào của đại dịch Covid-19. Cuối tuần này, hoặc đầu tuần sau chăng?

Vô Ưu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm