Chào thành phố 1.010 năm tuổi

05/10/2020 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta đang bước sang một tuần rất đặc biệt - tuần lễ kỷ niệm thời điểm Thăng Long - Hà Nội tròn 1.010 tuổi.

Tuần văn hóa chào mừng đại lễ Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tuần văn hóa chào mừng đại lễ Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Từ ngày 3/10 đến ngày 11/10, tuần văn hóa chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội được tổ chức tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và các khu vực trên địa bàn thành phố.

Gọi là tuần lễ kỷ niệm, bởi từ hơn 75 năm qua, ngày 10/10 vẫn mặc định được coi là ngày cả nước hướng về Hà Nội và vì Hà Nội, khi mà cột mốc này luôn gắn với một trong những thời điểm đẹp nhất trong lịch sử thành phố: Thời điểm giải phóng Thủ đô năm 1954. Để rồi, văn hóa, truyền thống, mỹ tục và những gì ưu tú nhất của Hà Nội cũng thường xuyên được điểm lại trong quãng thời gian này.

Nhưng, những nét đẹp của Hà Nội tất nhiên không thể tự sinh ra và cũng không đơn thuần là “món quà” mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất này.

Câu chuyện ấy giống như lời mà cố nhà văn Tô Hoài từng nói với người viết khi nói về khái niệm “Hà Nội gốc”. Ông bảo: Thật ra, dân tứ xứ dồn về lập nên Hà Nội, chứ làm gì có Hà Nội gốc tới mấy chục đời. Họa chăng, gốc là dăm, bảy anh đánh cá từ hồi nó là vùng sông hồ chằng chịt. Như thế, nếu khen tính cách người Hà Nội hay, thì phải hiểu đó là cái hay kết tụ từ tinh hoa bao nhiêu xứ khác về đây.

Cũng giống như một câu chuyện khác: Lịch sử ngàn năm của Hà Nội từng có một giai đoạn khá đặc biệt, khi vương triều Nguyễn dời đô về Phú Xuân. Tưởng như “đứt đoạn” trong vai trò là thủ đô của nước Việt, vậy nhưng quãng thời gian ấy lại tạo ra tiền đề để Hà Nội lột xác về cơ bản, khi nó được “mở cửa” cho người Pháp xây dựng một đô thị hiện đại theo kiểu phương Tây, với tầng lớp thị dân đầu tiên được hình thành.

Để rồi, trên nền tảng sẵn có, cùng sự tiếp nhận của những dòng chảy tiếp biến từ phương Tây, Hà Nội trở thành cái nôi của văn hóa, nghệ thuật, khoa học và đặc biệt, trở thành nơi gắn với những giá trị gọi là thanh lịch Hà Nội, mà về bản chất, đó chính là văn hóa đô thị của một lớp người mới.

Như thế,những giá trị của Hà Nội vẫn phải bắt đầu từ con người. Và trong suốt hơn một thiên niên kỷ, những giá trị đó là kết tinh từ những gì mà người dân Hà Nội cố gắng tạo dựng, duy trì và để lại, bằng ý thức và tình yêu với mảnh đất mình đang sống.

***

Con số 1.010 năm tuổi của Hà Nội là một con số đẹp. Ít nhiều, nó gợi cho chúng ta nhớ lại cột mốc ngàn tuổi mà thành phố đã vượt qua, để lọt vào danh sách ít ỏi khoảng 30 thủ đô trên thế giớicó độ tuổi ngàn năm.

Và xa hơn thế, con số ấy cũng giúp người ta hiểu rằng: Hà Nội đã có thêm 10 năm tuổi kể từ dịp Đại lễ ngàn năm. 10 năm ấy có thể không dài so với bề dày của thành phố, nhưng nó là một bước đi, trong muôn ngàn bước đi, để người Hà Nội có thể đóng góp thêm vào sự phát triển cho thành phố của mình.

Chú thích ảnh
Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh 2020 nhân Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành những nhà nghiên cứu, những văn nghệ sĩ để sáng tác về Hà Nội, trở thành những nhà quản lý với tầm nhìn chiến lược để nâng tầm vị thế thủ đô, trở thành những doanh nhân đầu tư xây dựng thành phố. Nhưng là người bình thường, bất cứ ai cũng có thể đóng góp cho thành phố bằng lối sống, cách ứng xử và tình yêu của mình.

Trên tinh thần đó, vào ngày 7/10 tới, Giải thưởng thường niên Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 của báo Thể thao và Văn hóa sẽ là dịp để tôn vinh những tình yêu như thế...

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm