Chặng 16 giải xe đạp HTV 2016: Nguyễn Trường Tài trên đường viết kỳ tích

27/04/2016 16:13 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đương kim Áo vàng Nguyễn Trường Tài có thể sẽ bảo vệ được danh hiệu mà anh đã làm được như năm ngoái. Hai năm liền sở hữu danh hiệu danh giá nhất cuộc đua, Trường Tài đang trên đường viết nên kỳ tích cho bản thân và xe đạp TP.HCM.

Sáng 27/4, các tay đua bước vào chặng 16 từ Phan Rang – Tháp Chàm đi Đà Lạt (Lâm Đồng) dài 127 km. Đây là chặng có ý nghĩa quan trọng quyết định tất cả các danh hiệu. Chặng đua này cực kỳ khắc nghiệt khi các cua-rơ phải chinh phục 2 ngọn đèo Ngoạn Mục và Prenn.

Nguyễn Trường Tài dù mặc Áo vàng nhưng khoảng cách của tay đua này so với Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) chỉ là 0,62 giây. Hai tay đua kế tiếp là Lê Ngọc Sơn (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) và Nguyễn Tấn Hoài cũng chỉ kém Trường Tài lần lượt hơn 20 và 32 giây.

Tính toán được khả năng sẽ bị soán Áo vàng nếu giữ giải đồng đội, HLV kỳ cựu Đỗ Thành Đạt chặng trước đó đã quyết định bỏ giải này chỉ nhằm giữ Áo vàng cho Trường Tài. HLV đội VUS TP.HCM tính toán không sai khi trong chặng đua sáng 27/4, các đội đua D.Đồng Tháp, Quân khu 7, Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang đã thay nhau tấn công đua tranh danh hiệu đồng đội.


Trường Tài (áo đỏ) tiến sát đến danh hiệu Áo vàng chung cuộc.Ảnh: B.M

Điều này giảm tải sức ép cho VUS TP.HCM. Họ thực hiện rất tốt chiến thuật mà HLV Đỗ Thành Đạt áp dụng. Với những đồng đội tốt và hỗ trợ hết mình như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Trần Thanh Điền…, Trường Tài đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ về đích trong tốp thứ 2 để bảo vệ thành công Áo vàng danh giá.

Trước khi vào đèo Ngoạn mục, 2 tay đua Vĩnh Long là Nguyễn Minh Luận, Nguyễn Hoàng Sang cùng Phan Tuấn Vũ (Cần Thơ) tách tốp thành công. Tuấn Vũ là người thắng đỉnh đèo Ngoạn Mục và nếu tiếp tục giành chiến thắng ở đèo Prenn, tay đua Cần Thơ sẽ đoạt chiếc Áo đỏ từ tay Nguyễn Tấn Hoài (D.Đồng Tháp).

Không thể để điều này xảy ra, ê-kíp Đồng Tháp tăng tốc bám đuổi quyết liệt và VUS TP.HCM không bỏ lỡ cơ hội đó, bám sát các tay đua miền Tây để lao lên.

Các tay đua Đồng Tháp đã thành công khi đưa được Nguyễn Tấn Hoài gia nhập tốp đầu và bảo vệ thành công chiếc Áo đỏ khi tích lũy thêm điểm số để có 24 điểm, hơn người thứ 2 Tuấn Vũ 7 điểm. ‘

Chặng 15 giải xe đạp HTV 2016: VUS TP.HCM quyết lấy Áo vàng

Chặng 15 giải xe đạp HTV 2016: VUS TP.HCM quyết lấy Áo vàng

HLV kỳ cựu Đỗ Thành Đạt chia sẻ tham vọng lớn nhất của đội đua ông dẫn dắt bây giờ chỉ có duy nhất danh hiệu Áo vàng. Thế nên ở chặng đua 15 sáng 26/4, VUS TP.HCM đã quyết định “nhả” giải đồng đội cho Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.


Tại Đà Lạt, Phan Hoàng Thái đã thành công khi rút thắng Nguyễn Hoàng Giang tại đích đến để giúp Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang giữ vững ngôi nhất đồng đội. Chưa đầy 1 phút sau, Nguyễn Trường Tài cùng tốp tay đua tranh chấp Áo vàng về đích.

Kết quả do đó không đổi khi cua-rơ đội VUS TP.HCM bảo vệ thành công Áo vàng và Nguyễn Thành Tâm bảo vệ thành công Áo xanh. Dù vẫn chỉ hơn Huỳnh Thanh Tùng chưa đến 1 giây nhưng với thực lực hiện tại, Áo vàng khó thoát khỏi tay cua-rơ TP.HCM.

Trường Tài chia sẻ: “Xin cảm ơn các đồng đội đã nỗ lực giúp tôi có được chiến thắng này. So với năm ngoái, chiến thắng này vất vả hơn rất nhiều”.

Sáng 28/4, các tay đua tranh tài chặng 17 vòng quanh hồ Xuân Hương (Đà Lạt) dài 51 km.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm