Chặng 12 giải xe đạp HTV 2016: Nguyễn Thành Tâm bất ngờ mất Áo vàng

22/04/2016 15:29 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Một ngày trước, Nguyễn Thành Tâm cái tên được nhắc đến nhiều nhất ở 11 chặng đua khi giúp An Giang làm nên kỳ tích có lẽ sẽ trở thành hư danh sau chặng 12 kết thúc trưa 22/4.

Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) ghi dấu kỷ niệm đẹp của ê-kíp An Giang khi họ ôm choàng lấy nhau ăn mừng chiến thắng vô tiền khoáng hậu (thâu tóm trọn bộ Áo vàng, xanh, đỏ và giải nhất đồng đội). Những tưởng đó sẽ là động lực lớn để họ dốc sức bảo toàn kỳ tích này trong suốt những chặng còn lại thì chỉ đúng 1 ngày sau, ở chặng 12 có lộ trình rất ngắn, 97 km từ Quy Nhơn đến Tuy Hòa (Phú Yên), mọi việc đã quá tầm kiểm soát của họ.

Đường đua ngắn nhưng rất bất ngờ khi từ lúc xuất phát, đội đua mạnh VUS TP.HCM hợp sức cùng D.Đồng Tháp, Vĩnh Long, Quân khu 7 đã dốc sức tấn công mạnh mẽ để phá thế độc tôn của Gạo Ngọc Trời An Giang vốn sở hữu nhiều tay đua mạnh.


Thành Tâm bất ngờ mất "áo vàng" ở chặng đua ngắn.Ảnh: B.M

Lộ trình ngắn nhưng có nhiều đồi dốc đã khiến nhiều tay đua An Giang hụt hơi do phải liên tục đeo bám đối phương để hỗ trợ cho Thành Tâm. Chỉ chưa đầy nửa lộ trình, ê-kíp An Giang đã bị xé lẻ, không còn đủ quân số để bảo vệ Áo vàng cho đồng đội. Nguyễn Thành Tâm dù vẫn ở tốp đầu nhưng cũng kiệt sức khi đối thủ cứ liên tục bứt phá ra đi.

Không đủ sức, Thành Tâm bất lực nhìn 6 tay đua gồm Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7), Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp), Nguyễn Trường Tài (VUS TP.HCM), Quàng Văn Cường (Hà Nội), Nguyễn Minh Luận (Vĩnh Long) thoát đi. 6 tay đua này nắm chắc tình hình sẽ thay đổi nên họ duy trì những bước đạp mạnh mẽ để gia tăng cách biệt với đương kim Áo vàng, xanh.

Tại Tuy Hòa, Huỳnh Thanh Tùng xuất sắc qua mặt Nguyễn Tấn Hoài, Nguyễn Minh Luận, cán đích đầu tiên giành ngôi thắng chặng. Thành tích này giúp tay đua trẻ Quân khu 7 bất ngờ vươn lên “xé” Áo vàng của Nguyễn Thành Tâm. Huỳnh Thanh Tùng có tổng thời gian 32h22’55”, ít hơn Nguyễn Tấn Hoài 28 giây và Lê Ngọc Sơn xếp hạng 3 nhiều hơn 39 giây.

Chiến thắng bất ngờ và vô cùng ngoạn mục của Huỳnh Thanh Tùng khiến cuộc đua năm nay hứa hẹn chứa đựng những diễn biến rất khó lường. Nguyễn Thành Tâm kết thúc ngày đen đủi khi không những đuối sức mà còn gặp sự cố bể bánh xe nên về sau tốp đầu đến 5’19”. 11 chặng đua nắm Áo vàng, Thành Tâm khó chấp nhận cảm giác bị đối thủ soán ngôi ở chặng đua có lộ trình ngắn như sáng nay.

Giải xe đạp HTV 2016: Nguyễn Thành Tâm có 'hat-trick' danh hiệu

Giải xe đạp HTV 2016: Nguyễn Thành Tâm có 'hat-trick' danh hiệu

Tay đua đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang Nguyễn Thành Tâm chứng tỏ mình đang là người toàn diện nhất của làng xe đạp Việt Nam hiện tại.


Theo nhận định của giới chuyên môn, với khoảng cách hơn 5 phút so với Huỳnh Thanh Tùng cùng nhóm tay đua xếp đầu, khả năng giành lại Áo vàng của Thành Tâm ở giải năm nay là khó khả thi.

Tuy vậy, ê-kíp An Giang vẫn còn “gửi gắm” được “ông Vua leo núi” Lê Ngọc Sơn ở tốp đầu. Ở chặng đường đèo quyết định tại cao nguyên Đà Lạt, có thể sở trường của Ngọc Sơn sẽ được thể hiện để lấy Áo vàng. Ứng viên nặng ký khác là đương kim Áo vàng Nguyễn Trường Tài, tay đua nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ ê-kíp mạnh VUS TP.HCM.

Mất Áo vàng nhưng Nguyễn Thành Tâm vẫn giữ được danh hiệu Áo xanh và Áo đỏ. Đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang cũng bảo vệ được ngôi nhất đồng đội.

Sáng 23/4, giải diễn ra chặng 13 từ Tuy Hòa về Nha Trang dài 120 km.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm