Chân dung thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo mạnh hơn Al Qaeda

30/06/2014 13:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh lực lượng thánh chiến ở Iraq và Syria tuyên bố thành lập nhà nước Caliphate bao gồm tất cả những người Hồi giáo mới đây, được xem là kẻ nắm trong tay quyền lực mạnh hơn cả Osama bin Laden.

Hôm qua (29/6), trùm lãnh đạo nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) đã tuyên bố lên nắm quyền khalip (chức sắc cao nhất đối với tín đồ Hồi giáo trên thế giới), nhằm khôi phục hệ thống quy tắc Ottoman sau khi đế chế này sụp đổ gần 100 năm trước. 

Chân dung Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm chiếm binh Hồi giáo cực đoan quyền lực hơn Osama bin Laden

"Shura (Hội đồng) Nhà nước Hồi giáo đã gặp gỡ và thảo luận vấn đề này... Nhà nước Hồi giáo quyết định thành lập Caliphate, chỉ định khalip của thể chế và giáo sĩ thánh chiến Baghdadi là người đảm nhiệm chức vụ này", phát ngôn viên ISIL Abu Mohammad al-Adnani cho biết trong một đoạn ghi âm được công bố trên Internet. 

Baghdadi sinh năm 1971 ở Samarra (Iraq), đã tham gia nhiều chiến dịch nổi dậy và cũng từng bị giam giữ ở nhà tù quân sự Hoa Kỳ, ngay sau khi cuộc xâm lược năm 2003 do Mỹ dẫn đầu nổ ra ở Iraq.

Tháng 10/2005, quân đội Mỹ cho biết đã hạ sát "Abu Dua", một trong những bí danh của Baghdadi, trong một cuộc tấn công tại biên giới Iraq - Syria. Tuy nhiên, điều này dường như không hề chính xác khi tháng 5/2010, Baghdadi lên nắm quyền điều hành Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI) sau thời điểm hai lãnh đạo ISI bị giết trong một cuộc đột kích Mỹ -  Iraq. 

Một hình ảnh truy nã khác của Abu Bakr al-Baghdadi.

Kể từ đó, thông tin chi tiết thủ lĩnh lực lượng cực đoan này dần dần bị rò rỉ.

Tháng 10/2011, Bộ Tài chính Mỹ liệt Baghdadi vào danh sách "khủng bố". Đến năm nay, chính phủ Iraq cũng lần đầu tiên công bố hình ảnh của Baghdadi.
Năm ngoái, các quan chức Mỹ cho biết có khả năng thủ lĩnh lực lượng thánh chiến đang trú ấn ở Syria, nhưng thông tin về nơi ở của Baghdadi là “không rõ ràng”. 

Cuối tháng trước, Trung Tướng al-Zaidi Abdulamir đứng đầu trung tâm chỉ huy an ninh miền bắc Iraq cho biết lực lượng của ông tin rằng Baghdadi đang ở trong nước này Iraq. Tuy nhiên, các quan chức vẫn không ngừng tranh cãi về thông tin này. 

Hãng thông tấn AFP của Pháp tiết lộ, trong ISIL, Baghdadi được xem như một chỉ huy chiến trường, chiến thuật và đã thu hút được hàng ngàn chiến binh nước ngoài tham gia tổ chức. 

Dương Trần
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm