'Chân dung các nhạc trưởng' qua ống kính Nguyễn Đình Toán

06/09/2017 20:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2 và 3/9 vừa qua, khá nhiều người bất ngờ khi chứng kiến 35 bức ảnh khổ lớn được trưng bày trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các bức ảnh này đều được nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán thực hiện, và ghi lại chân dung 19 nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc, trong đó có 10 nhạc trưởng Việt Nam và 9 nhạc trưởng nước ngoài.

Được biết, số ảnh này được trích từ bộ sưu tập chân dung các nhạc trưởng, dự kiến sẽ tổ chức triển lãm chính thức tại Hà Nội vào 17/9 này. Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, vì trong 2 ngày nghỉ lễ có các sự kiện âm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hòa nhạc Điều còn mãi ngày 2/9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam ngày 3/9), nên bè bạn và phía tổ chức đề nghị đưa ra giới thiệu trước những bức ảnh về các nhạc trưởng từng biểu diễn ở địa điểm này.

Chú thích ảnh
Một bức ảnh của Nguyễn Đình Toán, ghi lại chân dung nhạc trưởng NSND Trọng Bằng vào năm 2009

"Tôi rất khâm phục những người chơi nhạc cổ điển tại Việt Nam. Và, bản thân việc ghi lại chân dung những người chỉ huy dàn nhạc biểu diễn cũng là một cách rèn thói quen nhẫn nại, nhẹ nhàng và lịch sử để không làm phiền nghệ sĩ khi đang biểu diễn" - nhiếp ảnh gia này cho biết.

Thực tế, từ cuối thập niên 1980, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đã có mặt ở hầu hết các buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Và, chân dung rất nhiều nhạc trưởng của dàn nhạc đã được ông ghi lại từ góc máy của mình. Họ là Yoshikazu Fukumura, Đỗ Dũng, Graham Sutcliffe, Lê Phi Phi, Trọng Bằng, Doãn Nguyên, Đỗ Hồng Quân...

Nguyễn Đình Toán kể chuyện Tô Hoài

Nguyễn Đình Toán kể chuyện Tô Hoài

Không phải là người viết văn, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán có cách kể chuyện của riêng mình, bằng những bức ảnh. Mỗi nhân vật của làng văn nghệ đều sống trong ký ức của ông qua hình ảnh.

Nhiều năm cầm máy và luôn xuất hiện trong mọi sự kiện của đời sống văn hóa nghệ thuật nhưng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán mới chỉ một lần tổ chức triển lãm ảnh chính thức vào năm 2013 (27 bức ảnh chụp nhạc sĩ Văn Cao).  

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm